บ.ญี่ปุ่นจ่อผุดตู้ขายเครื่องดื่มดูดคาร์บอนเพื่อช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำของญี่ปุ่น ประกาศเตรียมทดสอบตู้จำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติที่ออกแบบมาให้สามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศ ท่ามกลางความพยายามบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนของประเทศ

อาซาฮี ซอฟต์ ดริงค์ส (Asahi Soft Drinks) ในเครืออาซาฮี กรุ๊ป โฮลดิงส์ จำกัด (Asahi Group Holdings) ระบุว่าจะเริ่มติดตั้งเครื่องจักรรูปแบบดังกล่าวในเดือนมิ.ย.นี้ ซึ่งมาพร้อมต้นแบบที่ใช้สำหรับรีไซเคิลทรัพยากรก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

แถลงการณ์ออนไลน์ของอาซาฮีระบุว่า ตู้จำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติรุ่นใหม่เหล่านี้จะติดตั้งวัสดุพิเศษอยู่ภายใน ทำให้สามารถกรองและดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโดยไม่กระทบการทำงาน ต่างจากตู้แบบดั้งเดิมซึ่งจะดูดอากาศโดยรอบเพื่อนำมาเปลี่ยนเป็นอากาศเย็นหรืออากาศร้อนผ่านระบบปรับอากาศ

ทางบริษัทอาซาฮีคาดว่า ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ดูดซับโดยตู้จำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติแต่ละเครื่อง จะชดเชยปริมาณก๊าซที่ปล่อยออกมาระหว่างการผลิตไฟฟ้าที่ใช้ในการเดินเครื่องของตู้ดังกล่าวถึง 20% พร้อมเผยแผนการทดลองติดตั้งตู้เหล่านี้ราว 30 เครื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในภูมิภาคคันโตและคันไซ และวางแผนขยายขนาดโครงการริเริ่มนี้ในปี 2567

ขณะเดียวกัน อาซาฮีกล่าวว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกดูดซับจะถูกนำไปใช้เป็นวัตถุดิบทางอุตสาหกรรมในปุ๋ย คอนกรีต และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ต่อไป

ทางญี่ปุ่นให้คำมั่นบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2593

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 พ.ค. 66)

Tags: , , ,
Back to Top