ภาคธุรกิจ ห่วงหนี้เสียทั่วประเทศพุ่ง ขยายวงกว้าง-หวังเร่งจัดตั้งรัฐบาลฟื้นเชื่อมั่น

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสัญจรพื้นที่ภาคตะวันออก มีการพูดคุยถึงประเด็นหนี้ครัวเรือนที่สะท้อนจากข้อมูลที่ได้รับทราบจากสถาบันทางการเงินว่า มียอดรถที่ถูกยืดคืน 90,000 คัน ในช่วง 5 เดือนแรก เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่า ตั้งแต่ต้นปีสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่มากนัก ทำให้เกิดปัญหาหนี้เสียและวินัยทางการเงิน ทำให้สินเชื่อรถยนต์ในกลุ่ม GEN X และ GEN Y มีปัญหา ซึ่งต้องมีการวางแผนจัดการให้ทั่วถึง ไม่เช่นนั้นอาจจะมีการลามไปยังสินเชื่อประเภทอื่นๆ ด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาหนี้ครัวเรือนในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูข้อมูลการเติบโตทางเศรษฐกิจเทียบเคียงกันกับปัจจัยอื่นๆ พบว่า ปัจจุบันพืชผลทางการเกษตรมีราคาดี ประกอบกับภาคการท่องเที่ยวยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้เศรษฐกิจในประเทศเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวที่ดีขึ้น ซึ่งคาดว่าตลอดทั้งปีจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 28-30 ล้านคน

ดังนั้น หอการค้าฯ จึงเชื่อว่าสถานการณ์ดังกล่าวน่าจะผ่อนคลายลง เนื่องจากเศรษฐกิจโดยรวมกำลังฟื้นตัวอยู่ในระดับดี อุตสาหกรรมอื่นๆ ยังคงมีความเข้มแข็งและปรับตัวต่อสถานการณ์ต่างๆ ได้ ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยยังมีความท้าทายอีกหลายอย่างที่จะต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะข้อกังวลต่อสถานการณ์ทางการเมือง และความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้

นายสนั่น กล่าวว่า หวังว่ากระบวนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะสำเร็จราบรื่นและรวดเร็ว เพื่อให้การจัดทำนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการจัดสรรงบประมาณมีความต่อเนื่อง และสามารถวางนโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องและหนี้ครัวเรือนของประชาชนได้ทันท่วงที เพื่อลดความกังวลและสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคธุรกิจ รวมถึงช่วยให้ผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่ และเอสเอ็มอี สามารถฟื้นตัวและดำเนินธุรกิจต่อไปได้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 มิ.ย. 66)

Tags: , , , ,
Back to Top