“มาสเตอร์การ์ด” แบนซื้อกัญชาด้วยบัตรเดบิต อ้างเป็นสิ่งผิดกฎหมายในสหรัฐ

บริษัทมาสเตอร์การ์ด (Mastercard) ได้แจ้งให้สถาบันการเงินต่าง ๆ ยกเลิกการอนุญาตให้มีการซื้อกัญชาด้วยบัตรเดบิตของมาสเตอร์การ์ด ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมกัญชาในสหรัฐที่เผชิญกับข้อจำกัดในการเข้าถึงระบบการเงินอยู่แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารส่วนใหญ่ในสหรัฐต่างหลีกเลี่ยงการให้บริการกับบริษัทกัญชา เนื่องจากรัฐบาลกลางของสหรัฐยังถือว่ากัญชายังเป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่ ถึงแม้หลายรัฐได้ออกกฎหมายรับรองการใช้กัญชาเป็นยาหรือเพื่อการนันทนาการก็ตาม

โฆษกของมาสเตอร์การ์ดเปิดเผยเมื่อวานนี้ (26 ก.ค.) ว่า มาสเตอร์การ์ดได้สั่งให้สถาบันการเงินยุติการให้บริการชำระเงินสำหรับผู้ค้ากัญชาตามกฎเกณฑ์ของบริษัท

นอกจากนี้ โษฆกของมาสเตอร์การ์ดกล่าวเสริมว่า “รัฐบาลกลางถือว่าการขายกัญชาเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ดังนั้นระบบของเราก็จะไม่อนุญาตให้มีการซื้อกัญชา”

ด้านนายแบรดี คอบบ์ ซีอีโอของบริษัทซันเบิร์น แคนนาบิส (Sunburn Cannabis) แสดงความกังวลว่า การดำเนินการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมกัญชาที่ถูกกฎหมายของรัฐ รวมถึงผู้ป่วยและผู้บริโภคที่ต้องการเข้าถึงกัญชา

ส่วนนายดาร์เรน ไวส์ ประธานบริษัทเวราโน (Verano) กล่าวว่า “เราจะยังคงสนับสนุนการปฏิรูปกัญชาในสหรัฐผ่านการเจรจาเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ เพื่อพัฒนาการสื่อสารที่สนับสนุนการเติบโตของกัญชาที่ปลอดภัยและถูกกฎหมายทั่วสหรัฐ”

เมื่อต้นเดือนนี้ นายจอห์น คอร์นิน วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันกล่าวว่า แผนการของนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากที่จะผ่านร่างกฎหมายธนาคารกัญชาก็เป็นแค่เพียงความคิดเพ้อฝันเท่านั้น

กฎหมายการธนาคารที่บังคับใช้อย่างปลอดภัยและเป็นธรรม (SAFE Banking Act) เป็นกฎหมายสำคัญที่จะช่วยให้อุตสาหกรรมกัญชาสามารถเข้าถึงบริการธนาคารได้ง่ายขึ้น

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ก.ค. 66)

Tags: , , ,
Back to Top