ผู้นำ IMF ชี้ไม่ควรมีประเทศใดถูกกีดกันจากระเบียงเศรษฐกิจที่ “ไบเดน” ผลักดัน

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ (ภาพ: Thaigov.go.th)

นางคริสตาลินา กอร์เกียวา กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า ระเบียงเศรษฐกิจทางรางสู่ทะเลที่เชื่อมโยงอินเดียกับประเทศต่าง ๆ ในตะวันออกกลางและยุโรป ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐนั้น ไม่ควรกีดกันประเทศใดและควรสอดคล้องกับเศรษฐกิจโลกแบบบูรณาการ

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ปธน.ไบเดนไม่เพียงต้องการคานอิทธิพลจีนในตะวันออกกลาง แต่ยังต้องการสกัดอิทธิพลของโครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ของจีนด้วย โดยการแบ่งขั้วทางเศรษฐกิจโลกได้จำกัดการเติบโตของการค้าโลก ซึ่งขณะนี้เติบโตช้ากว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก

“หากเราต้องการให้การค้าเป็นเครื่องมือขับเคลื่อนการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก เราก็ต้องสร้างระเบียงและโอกาส” นางกอร์เกียวาระบุในวันอาทิตย์ (10 ก.ย.) นอกรอบการประชุม G20 ณ กรุงนิวเดลี

“สิ่งสำคัญคือการดำเนินการเพื่อประโยชน์ต่อทุกฝ่ายและไม่กีดกันใคร ดิฉันสนับสนุนให้ทุกประเทศทำงานร่วมกันด้วยจิตวิญญาณของเศรษฐกิจแบบบูรณาการ”

ปธน.ไบเดนและนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดียประกาศแผนพัฒนาเครือข่ายเส้นทางรถไฟและทะเลที่การประชุมสุดยอด G20 เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ก.ย. ซึ่งจะเชื่อมโยงอินเดียกับประเทศต่าง ๆ ในสหภาพยุโรป (EU) และตะวันออกกลาง เช่น อิสราเอล จอร์แดน ซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อพลิกโฉมการลงทุนระดับภูมิภาค

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ก.ย. 66)

Tags: , , , ,
Back to Top