คมนาคม คาดส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างโครงการไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบินให้เอกชนได้ในม.ค.67

นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเร่งรัดการส่งมอบพื้นที่และการรื้อย้ายสาธารณูปโภค โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน วันนี้ กล่าวว่า การส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างโครงการฯ ให้กับเอกชน คาดว่าพื้นที่โครงการฯ จะพร้อมให้เอกชนเข้าก่อสร้างได้ภายในเดือนมกราคม 2567

โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ดำเนินการส่งมอบพื้นที่ให้กับเอกชนตามที่ระบุไว้ในสัญญาในส่วนแรก คือ พื้นที่ช่วงสุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา เรียบร้อยแล้ว ส่วนความพร้อมในการส่งมอบพื้นที่ช่วงพญาไท – บางซื่อ (ในเมือง) อยู่ระหว่างการดำเนินงานรื้อย้ายท่อน้ำมันในพื้นที่โครงการระยะทางรวม 5,470 เมตร ช่วงบางซื่อ – บ้านกลางกรุง ระยะทาง 190 เมตร ได้วางท่อและตัดต่อแล้วเสร็จพร้อมปรับสภาพพื้นที่คืน รฟท. เรียบร้อยแล้ว ช่วงพญาไท – บางซื่อ วางท่อแล้วเสร็จ 4,500 เมตร และได้เข้าพื้นที่ก่อสร้างวางท่อในบางส่วนแล้ว

ในส่วนของการดำเนินงานรื้อย้ายสาธารณูปโภค อยู่ระหว่างการดำเนินงานรื้อย้ายท่อระบายน้ำ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.8 เมตร ใต้คลองสามเสน ซึ่งคาดว่าจะรื้อถอนแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 3.5 เดือน

ทั้งนี้การติดตามและเร่งรัดการส่งมอบพื้นที่ รวมถึงการรื้อย้ายสาธารณูปโภค การดำเนินงานด้านต่าง ๆ เช่น การขอใช้พื้นที่บ้านราชวิถี การขอใช้ที่ดินของกรมทางหลวงและการประปานครหลวง การหาแนวทางการแก้ไขปัญหาการก่อสร้างอุโมงค์บริเวณหลังโรงพยาบาลรามาธิบดี และการดูแลพื้นที่ก่อสร้างโครงการฯ ที่ได้โยกย้ายผู้บุกรุกออกไปแล้ว เพื่อผลักดันให้สามารถดำเนินการต่อไปตามแผนงานได้อย่างต่อเนื่อง

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ก.ย. 66)

Tags: , , , , ,
Back to Top