RS ทำเซอร์ไพร์สปันผลพิเศษ 60 สต.-แจกวอร์แรนต์ “เฮียฮ้อ” รับทรัพย์เข้ากระเป๋า 141 ลบ.

บมจ.อาร์เอส (RS) จ่ายปันผลพิเศษ 0.60 บาท/หุ้น ส่งผลให้ นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RS หรือ “เฮียฮ้อ” จะรับเงินปันผลเข้ากระเป๋าถึง 141 ล้านบาท จากหุ้น RS ที่ถืออยู่เป็นอันดับ 1 ที่ 235 ล้านหุ้น หลังจากเพิ่งนำหุ้น บมจ.กิฟท์ อินฟินิท (GIFT) 32 ล้านหุ้นไปค้ำประกันเงินกู้จาก บมจ. ซิก้า อินโนเวชั่น (ZIGA) วงเงิน 104 ล้านบาท

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RS กล่าวว่า จากภาพรวมธุรกิจที่ฟื้นตัวได้ต่อเนื่องหลังจากสถานการณ์โควิด-19 และสภาพคล่องที่สูงจากผลประกอบการและกำไรพิเศษจากการจัดตั้ง JV ร่วมกับ ยูนิเวอร์แซล มิวสิค กรุ๊ป (Universal Music Group หรือ UMG) ดังนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ จึงมีมติอนุมัติจ่ายปันผลพิเศษระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกปี 2566 ในอัตรา 0.60 บาทต่อหุ้น กำหนดสิทธิในวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 4 ตุลาคม 2566 และจ่ายปันผลในวันที่ 12 ตุลาคม 2566 พร้อมเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้น (EGM) พิจารณาอนุมัติแจกฟรี วอร์แรนต์ RS-W5 ในอัตรา 10 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นใหม่ โดยผู้ถือ RS-W5 สามารถแปลงสิทธิเพื่อซื้อหุ้นสามัญของ RS ในราคา 6 บาท

ทั้งนี้ การจ่ายปันผลเป็นเงินสดคิดเป็นมูลค่าประมาณ 650 ล้านบาท และด้วยกลยุทธ์ Unlock Value จะทำให้ครึ่งปีหลังผลประกอบการจะฟื้นตัวและกลับมาเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน

“หลังจากที่มีการปลดล็อกศักยภาพธุรกิจของ อาร์เอส กรุ๊ป สู่การเติบโตผ่านโครงสร้างใหม่ ภายใต้โมเดลธุรกิจ Entertainmerce เพื่อให้การทำงานในแต่ละธุรกิจมีความคล่องตัวขึ้น รวมถึงเพิ่มความยืนหยุ่นในการเปิดรับพาร์ทเนอร์ ส่งผลให้ธุรกิจในเครืออาร์เอส กรุ๊ป มีผลการดำเนินงานที่โดดเด่นและชัดเจน ทั้งธุรกิจคอมเมิร์ซ ที่สามารถสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่จากพันธมิตรในกลุ่มทีวีดิจิทัล การออกสินค้าใหม่ทั้งคนและสัตวเลี้ยง

และอีกความสำเร็จในการทรานฟอร์มธุรกิจของ ยูไลฟ์ (ULife) ซึ่งผลิตและจำหน่ายสินค้าสุขภาพและความงาม โดยสามารถทรานส์ฟอร์มสู่ ULife Subscription Model ซึ่งเป็นโปรแกรมสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ในเครือแบบรายเดือนต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันรายได้จาก Subscription Model เติบโตจนมีสัดส่วนรายได้เป็น 90% ของ ULife

ในส่วนของธุรกิจสื่อและบันเทิง ฟื้นตัวต่อเนื่อง ทั้งจากเม็ดเงินโฆษณา การยกระดับคอนเทนต์ การจัดกิจกรรม อีเวนต์ต่างๆ และคอนเสิร์ต โดยล่าสุด อาร์เอส มิวสิค ประกาศการดำเนินธุรกิจเพลงแบบเปิดกว้าง จัดงานแถลงข่าว RS Music Uprising EP.1: RS Music X เดินหน้าสร้างการเติบโตร่วมกันกับพันธมิตรทุกค่ายเพลงชั้นนำ เพื่อยกระดับวงการเพลงไทย และสร้างสรรค์ผลงานเพลงรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นการนำเสนอมิติใหม่ทางดนตรีให้กับผู้ฟัง โดยมีพันธมิตรค่ายเพลงเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ 411 Entertainment, BOXX Music, High Cloud Entertainment, ME Records, NO1R, What The Duck, XOXO Entertainment พร้อมศิลปินและนักแสดงมากความสามารถอีกมากมายรวมแล้วกว่า 50 ท่าน โดยเริ่มปล่อยผลงานเพลงแรกออกมาแล้วอย่าง นางแมว (Bad Cat) กับ โปรเจกต์ RS Music x 4Mix และ เพลง ‘มารักทำไมตอนนี้’ โดย The Toys จากโปรเจกต์ Duck Rewinds ที่ RS Music x What The Duck และยังมีเพลงอีกหลายโปรเจกต์ที่จะทยอยปล่อยออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังตลอดทั้งปี ผ่านทาง Youtube: RS MUSIC THAILAND และ streaming ทุกช่องทาง”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ก.ย. 66)

Tags: , , ,
Back to Top