“ไฟเซอร์” เริ่มผลิตยาอีกครั้งในนอร์ทแคโรไลนา แต่บางชนิดขาดแคลนถึงปีหน้า

บริษัทไฟเซอร์ อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (25 ก.ย.) ว่า ได้เริ่มกลับมาดำเนินการผลิตที่โรงงานผลิตยาที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุทอร์นาโดเมื่อ 2 เดือนก่อน แต่ระบุเสริมว่า ยาบางชนิดจากโรงงานดังกล่าวอาจจะยังคงขาดแคลนไปจนถึงอย่างน้อยในกลางปี 2567

ไฟเซอร์ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทอยู่ในช่วงเริ่มต้นการฟื้นฟูอย่างเต็มรูปแบบสำหรับโรงงานในเมืองร็อกกี้ เมาท์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา โดยบริษัทคาดว่า โรงงานจะกลับมาดำเนินการได้อย่างสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า โรงงานในเมืองร็อกกี้ เมาท์ จัดหายาฉีดฆ่าเชื้อเกือบ 8% ที่ใช้ในโรงพยาบาลของสหรัฐ รวมถึงยาสลบ ยาแก้ปวด ยาสำหรับการบำบัด ยาต้านการติดเชื้อ และยาระงับประสาทและกล้ามเนื้อ อีกทั้งโรงงานแห่งนี้ยังรับผิดชอบในการผลิตยาของบริษัทประมาณ 25% ภายในหมวดหมู่นี้โดยเฉพาะ

ทั้งนี้ การประกาศของไฟเซอร์มีขึ้นในขณะที่สหรัฐกำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนยาอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ครอบคลุมตั้งแต่ยาเม็ด ADHD ไปจนถึงยาแก้ปวด และยาแบบฉีดที่ใช้สำหรับการรักษาโรคมะเร็ง การขาดแคลนดังกล่าวเกิดจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมคุณภาพการผลิต และอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 ก.ย. 66)

Tags: , ,
Back to Top