แบงก์ชาติจีนคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.5% อัดฉีดเงินพยุงศก. $3.96 หมื่นล้าน

ธนาคารกลางจีน (PBOC) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ระยะ 1 ปีซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของจีน ที่ระดับ 2.50% ในวันนี้ (16 ต.ค.) ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

ทั้งนี้ ธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบจำนวน 2.89 แสนล้านหยวน (3.96 หมื่นล้านดอลลาร์) ในวันนี้ โดยดำเนินการผ่านทางโครงการ MLF และกำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิมที่ระดับ 2.5% ซึ่งอัตราดอกเบี้ย MLF เป็นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานที่ธนาคารพาณิชย์จะต้องจ่ายเมื่อมีการกู้ยืมเงินจากธนาคารกลางจีน โดยมีระยะเวลาการกู้ยืม 6 เดือน-1 ปี เพื่อเสริมสภาพคล่องระยะสั้นให้กับธนาคารพาณิชย์

การอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบในวันนี้ ถือเป็นจำนวนเงินมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2563 โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศและสนับสนุนการขายตราสารหนี้

สำหรับการแถลงอัตราดอกเบี้ย MLF ในวันนี้ มีขึ้นก่อนที่ธนาคารกลางจีนจะประกาศอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปีและ 5 ปีในวันศุกร์ที่ 20 ต.ค.นี้ โดยอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีของจีนเป็นดัชนีวัดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของภาคเอกชน ส่วนอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นดัชนีวัดทิศทางอัตราดอกเบี้ยของภาคครัวเรือน ซึ่งรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเพื่อการกู้จำนอง

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางจีนคงอัตราดอกเบี้ย LPR ทั้งสองประเภทในที่ 20 ต.ค.นี้ หลังจากที่ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ MLF ในวันนี้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ต.ค. 66)

Tags: , , , ,
Back to Top