ดัชนีเชื่อมั่นที่พักแรมก.ย.ลดลง ก่อนกระเตื้องขึ้นในต.ค.

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม เดือนก.ย.66 พบว่า อัตราการเข้าพักโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 46% ลดลงจากเดือนก่อนหน้า เนื่องจากการปิดภาคเรียนของบางประเทศที่สิ้นสุดลง ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงจากเดือนก่อน และคาดการณ์ว่า อัตราการเข้าพักเดือนต.ค.66 จะเฉลี่ยอยู่ที่ 48.9%

อย่างไรก็ดี การท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง ทำให้โรงแรมบางส่วนสามารถปรับราคาห้องพักได้สูงกว่าช่วงก่อนโควิด-19 แล้ว โดยเฉพาะโรงแรมระดับ 4 ดาวขึ้นไป

สำหรับแนวโน้มลูกค้าในไตรมาส 4/66 โรงแรมส่วนใหญ่ประเมินว่าลูกค้าต่างชาติ (ไม่รวมจีน) มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน แต่โรงแรมระดับ 4 ดาวขึ้นไปส่วนใหญ่ประเมินว่าลูกค้าจีน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3/66 โดยเฉพาะโรงแรมในภาคเหนือและภาคใต้ ขณะที่ลูกค้าชาวไทยมีแนวโน้มทรงตัวหรือใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน

ทั้งนี้ โรงแรมที่รับลูกค้าต่างชาติเป็นหลักส่วนใหญ่ มีอัตรากำไรเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่อัตรากำไรของโรงแรมที่รับลูกค้าไทยทรงตัว ส่วนปัญหาด้านแรงงานนั้น พบว่าโรงแรมส่วนใหญ่ยังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนแรงงาน ซึ่งส่วนใหญ่กระทบกับจำนวนลูกค้าที่สามารถรองรับได้ แต่ไม่มีผลกระทบกับคุณภาพการให้บริการ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ต.ค. 66)

Tags: , , , ,
Back to Top