ไทยจ่อกลายเป็นฐานส่งออกใหญ่ของผู้ผลิตมายองเนสญี่ปุ่น “คิวพี”

คิวพี (Kewpie) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอาหารจากญี่ปุ่น จะผลิตมายองเนสเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย โดยไทยเป็นตลาดที่มีการเติบโตมากขึ้นและเป็นฐานการผลิตที่มีความสำคัญมากขึ้นในการส่งออกสินค้าไปยังสถานที่ต่าง ๆ เช่น ออสเตรเลีย

ทั้งนี้ คิวพีระบุในเดือนนี้ว่า จะทุ่มเม็ดเงินลงทุนประมาณ 2.9 พันล้านเยน (19.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตในไทยเป็นเท่าตัวในปี 2568 โดยอาคารหลังใหม่ที่โรงงานคิวพีในจังหวัดราชบุรีจะเปิดดำเนินงานในเดือนม.ค.ของปี 2568

สำนักข่าวนิกเกอิเอเชียรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากคิวพีว่า การส่งออกผลิตภัณฑ์มายองเนสคิวพีที่ผลิตในไทยไปยังภูมิภาคโอเชียเนียนั้นมีความแข็งแกร่ง โดยยอดขายเพิ่มขึ้นประมาณ 3 เท่าตัวในปีงบประมาณ 2565 จากช่วง 3 ปีก่อนหน้า

คิวพีระบุด้วยว่า อุปสงค์ในไทยเติบโตขึ้นในตัวเลขหลักสิบนับตั้งแต่ปี 2563 ซึ่งส่วนหนึ่งได้แรงหนุนจากการท่องเที่ยวจากต่างชาติ

ขณะเดียวกัน อาคารหลังใหม่ดังกล่าวจะผลิตมายองเนสปลอดกลูเต็นและมายองเนสแบบแพลนต์ เบส (Plant based) ด้วย พร้อมทั้งจะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ในอาคารแห่งนี้เพื่อเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนให้กับโรงงานเป็นประมาณ 35% ในปีงบประมาณ 2568 จาก 25% ในปีงบประมาณ 2565

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 ต.ค. 66)

Tags: , , , , , ,
Back to Top