BBIK มั่นใจปี 66 โตทะลุเป้าสวนทางเศรษฐกิจขาลงหลัง 9 เดือนแรกกำไรพุ่งกว่าเท่าตัว

บมจ.บลูบิค กรุ๊ป (BBIK) เปิดเผยผลประกอบการ 9 เดือนแรกของปี 66 เติบโตแข็งแกร่ง โดยมีกำไรสุทธิแตะ 217 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 118% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) ในขณะที่รายได้สูงถึง 941 ล้านบาท โต 122% YoY เป็นผลจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของบริการหลักและแผนยุทธศาสตร์สร้าง Synergy ระหว่างบริษัทในเครือให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น รวมถึงสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่หนุนให้กำไรในไตรมาส 3/66 ปรับตัวสูงเป็นประวัติการณ์ สวนทางกับทิศทางเศรษฐกิจชะลอตัว

ทั้งนี้ ผลประกอบการไตรมาส 3/66 กำไรสุทธิของกลุ่มบริษัทฯ อยู่ที่ 80 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) เป็นผลจากการรักษาอัตรากำไรขั้นต้นในระดับสูงที่ 53% การควบคุมค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารที่ลดลง 4% และสิทธิประโยชน์ทางภาษี สำหรับรายได้ประจำงวดอยู่ที่ 335 ล้านบาท และยังมีงานต่างประเทศที่รอรับรู้รายได้จากไตรมาส 3 ไปไตรมาส 4 อีกด้วย

สำหรับมูลค่างาน Backlog ณ สิ้นเดือน ก.ย.66) อยู่ที่ 805 ล้านบาท แบ่งออกเป็นส่วนของบลูบิค 692 ล้านบาท และบริษัทร่วมทุน 113 ล้านบาท โดยเตรียมรับรู้รายได้ในไตรมาส 4 นี้จากส่วนของบลูบิคมากกว่า 291 ล้านบาท และบริษัทร่วมทุนอีก 113 ล้านบาท และที่เหลือจะทยอยรับรู้รายได้ในปี 67-71

นายพชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BBIK กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาของปี 66 ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความท้าทายในการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก จากปัจจัยลบที่ทวีความรุนแรงตั้งแต่ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical Risk) และการลงทุน ความขัดแย้งระหว่างประเทศ และภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว แต่บลูบิคยังสามารถรักษาการเติบโตของกำไรสุทธิอย่างมีเสถียรภาพตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา และเชื่อมั่นว่าแนวโน้มไตรมาส 4 ยังดีต่อเนื่องจากกลุ่มบริการหลักทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงส่วนแบ่งกำไรที่แข็งแกร่งจากบริษัทร่วมทุน ที่จะหนุนให้ผลประกอบการทั้งปี 66 โตเกินเป้า 120% ที่เคยวางไว้

“ความต้องการลงทุนด้านเทคโนโลยีของภาคธุรกิจยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เพราะองค์กรจำเป็นต้องรักษาขีดความสามารถในการแข่งขันและลดต้นทุนการดำเนินงาน นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเห็นโอกาสสร้างความแข็งแกร่งให้กับรายได้จากศักยภาพและความเชี่ยวชาญของบริษัทฯ ด้วยแผนที่อาจเพิ่มผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ในอนาคตเพื่อตอบโจทย์การทำธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล อาทิ White Label Platform บริการด้าน ERP Implementation และบริการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity) ที่ครอบคลุมมากขึ้น ตั้งแต่การป้องกันจนถึงการรับมือกับเหตุการณ์ภัยคุกคาม เป็นต้น” นายพชรกล่าว

บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าผลประกอบการของบลูบิคยังคงสดใสต่อเนื่องในปี 2567 เป็นผลจากจุดแข็งด้านบริการครบวงจร ที่ครอบคลุมความต้องการของภาคธุรกิจที่มีความซับซ้อนมากขึ้น และการรุกขยายตลาดที่มีศักยภาพในต่างประเทศ อย่างอุตสาหกรรมการเงินของประเทศเวียดนาม ที่กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงและการเติบโตจากดิจิทัลดิสรัปชัน รวมถึงประเทศฟิลิปปินส์และมาเลเซียที่มีความตื่นตัวด้านการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน โดยบริการหลักที่พร้อมตอบโจทย์ตลาดเหล่านี้ ได้แก่ บริการพัฒนาระบบดิจิทัลและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยี (Digital Excellence and Delivery) บริการให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์และการจัดการ (Management Consulting) และบริการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity)

นอกจากนี้ บริษัทฯ เปิดเผยว่ายังมีปัจจัยบวกอื่น ๆ ที่จะเสริมแกร่งให้การเติบโตในปี 67 เป็นไปตามแผน ได้แก่ สิทธิประโยชน์ด้านภาษีเต็มปีของบริษัท บลูบิค ไททันส์ จำกัด ที่ได้รับอนุมัติในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา และสิทธิประโยชน์ด้านภาษีของบริษัท วัลแคน เดลิเวอรี่ จำกัด (VDD) ที่คาดว่าจะเพิ่มเติมเข้ามาในไตรมาส 4 ผนวกกับการเปิดดำเนินงานเต็มรูปแบบของสองบริษัทร่วมทุน ซึ่งประกอบด้วย บริษัท ซอส สกิลส์ จำกัด (Sauce Skills) ธุรกิจด้าน Corporate Training ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง และบริษัท อีโคเอ็กซ์ จำกัด (EcoX) ธุรกิจด้านเทคโนโลยีและ Green Tech ที่เตรียมเดินหน้าเต็มสูบในปีหน้า

“แผนยุทธศาสตร์สร้าง Synergy ระหว่างบริษัทในเครือที่แล้วเสร็จในปีนี้ จะสนับสนุนให้การเติบโตของบลูบิคเป็นไปอย่างแข็งแกร่งในปีหน้า ทั้งในแง่ของการลดค่าใช้จ่ายของกลุ่มบริษัทฯ จากการปรับปรุงระบบการดำเนินงานหลังบ้าน การปรับเพิ่ม Utilization Rate ของพนักงาน และการทำ Cross-Selling และ Up-Selling รวมถึงการส่งต่องานให้แก่กัน เพื่อรองรับขยายบริการไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และการรักษาฐานลูกค้าเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถรองรับแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ เพิ่มเติมในอนาคตอีกด้วย” นายพชร กล่าว

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 พ.ย. 66)

Tags: , , ,
Back to Top