ความเชื่อมั่นผู้บริโภคออสซี่ลดในพ.ย. หลังธนาคารกลางปรับขึ้นดอกเบี้ย

ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคออสเตรเลียปรับตัวลงในเดือนพ.ย. โดยถูกกระทบจากการที่ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกในการประชุมเดือนนี้ อย่างไรก็ดี ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของออสเตรเลียฟื้นตัวขึ้น แม้มีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจก็ตาม

ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยเนชันแนล ออสเตรเลีย แบงก์ (NAB) ระบุว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจซึ่งเป็นมาตรวัดยอดขาย การจ้างงาน และความสามารถในการทำกำไร ปรับตัวขึ้น 1 จุด สู่ระดับ 13 จุดในเดือนต.ค.

ทางด้านผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยเวสต์แพค แบงกิง คอร์ประบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคออสเตรเลียลดลง 2.6% สู่ระดับ 79.9 จุด ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้บริโภคที่มีมุมมองเชิงลบต่อเศรษฐกิจนั้น มีมากกว่าผู้ที่มีมุมมองเชิงบวก

แมทธิว ฮัสซัน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของเวสต์แพคกล่าวว่า “การที่ RBA ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนพ.ย.ได้สร้างแรงกดดันครั้งใหม่ต่อสถานะการเงินของภาคครัวเรือน และก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น และความกังวลว่า RBA อาจจะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีก ซึ่งมุมมองในแง่ลบนี้ได้ส่งผลกระทบต่อทัศนคติในการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค”

คณะกรรมการ RBA มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 4.35% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 12 ปี ในการประชุมเมื่อวันที่ 7 พ.ย. โดย RBA ระบุว่า ข้อมูลที่มีการเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้แสดงให้เห็นว่า เงินเฟ้อมีความเสี่ยงที่จะอยู่ในระดับสูงต่อไปเป็นเวลานานขึ้น

ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของออสเตรเลียปรับตัวขึ้น 1.2% ในไตรมาส 3 ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 1.1% และเพิ่มขึ้นหลังจากที่ปรับตัวขึ้น 0.8% ในไตรมาส 2/2566 โดยดัชนี CPI เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 พ.ย. 66)

Tags: , , , , ,
Back to Top