แอปเปิ้ล-ดิสนีย์ สั่งหยุดโฆษณาบน X หลัง “อีลอน มัสก์” หนุนโพสต์ต้านยิว

บริษัทแอปเปิ้ลและดิสนีย์สั่งหยุดลงโฆษณาบนแพลตฟอร์ม X หรือทวิตเตอร์ หลังจากนายอีลอน มัสก์ ซึ่งเป็นเจ้าของ X เปิดเผยว่า เขาสนับสนุนโพสต์ในโซเชียลมีเดียที่กล่าวหาชุมชนชาวยิวว่ามีส่วนทำให้เกิดความเกลียดชังต่อคนผิวขาว

วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ดิสคัฟเวอรี, พาราเมาท์ โกลบอล และไลออนส์ เกต เอนเตอร์เทนเมนต์ ก็สั่งระงับการลงโฆษณาบน X ด้วย

นอกจากนี้ โฆษกของคอมคาสต์ซึ่งเป็นเจ้าของบราโวและเอ็กซ์ฟินิตี และเป็นบริษัทแม่ของสำนักข่าวซีเอ็นบีซีเปิดเผยในวันศุกร์ (17 พ.ย.) ว่า บริษัทได้สั่งยุติการโฆษณาออนไลน์บน X ด้วยเช่นกัน

ด้านบริษัทไอบีเอ็ม ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐประกาศระงับการลงโฆษณาบน X หลังจากมีรายงานว่า โฆษณาของไอบีเอ็มถูกจัดวางอยู่ถัดจากคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาต่อต้านชาวยิว (antisemitic)

โฆษกของบริษัทไอบีเอ็มเปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า “ไอบีเอ็มไม่สามารถอดทนต่อการใช้คำพูดที่สร้างความเกลียดชังและการเลือกปฏิบัติ และเราได้ตัดสินใจระงับการลงโฆษณาทั้งหมดบน X ทันที นอกจากนี้ เราจะตรวจสอบสถานการณ์ที่ไม่อาจยอมรับได้นี้ด้วย”

มีเดีย แมทเทอร์ส ฟอร์ อเมริกา (Media Matters for America) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรได้เผยแพร่รายงานฉบับหนึ่งเมื่อวันพุธ (15 พ.ย.) โดยระบุว่า ทางองค์กรได้พบว่าโฆษณาของบริษัทแอปเปิ้ล, บราโว, ออราเคิล, เอ็กซ์ฟินิตี และไอบีเอ็ม ได้ถูกจัดวางอยู่ถัดจากโพสต์ที่มีเนื้อหาสนับสนุนฮิตเลอร์และพรรคนาซีบนแพลตฟอร์ม X

ด้านโฆษกของ X เปิดเผยกับซีเอ็นบีซีว่า บัญชีผู้ใช้งานที่ทางมีเดีย แมทเทอร์สระบุว่าโพสต์เนื้อหาที่แสดงความเกลียดชังนั้น จะไม่สามารถหาประโยชน์บนแพลตฟอร์ม X ได้อีกต่อไป และเนื้อหาที่ผู้ใช้งานโพสต์นั้น จะถูกติดเครื่องหมายว่าไม่มีความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน และจะถูกจำกัดการเข้าถึง พร้อมกับกล่าวว่า ระบบโฆษณาของ X ไม่มีความตั้งใจที่จะจัดวางแบรนด์ของลูกค้าไว้ถัดจากเนื้อหาในลักษณะดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 พ.ย. 66)

Tags: , ,
Back to Top