ผลสำรวจชี้ชาวออสเตรเลียขับรถน้อยลง เหตุราคาน้ำมันพุ่งสูง

ผลสำรวจจากสภาภูมิอากาศ (Climate Council) ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนอิสระของออสเตรเลีย ระบุว่า ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ขับรถน้อยลง ท่ามกลางราคาน้ำมันที่พุ่งสูง

ผลสำรวจข้างต้นระบุว่า ชาวออสเตรเลีย 71% เริ่มหันมาลดค่าใช้จ่ายในการขับรถเพื่อรับมือกับราคาน้ำมัน อาทิ ลดการขับขี่ ประหยัดค่าซ่อมบำรุงยานพาหนะ และหลีกเลี่ยงการใช้รถยนต์ส่วนตัวในช่วงวันหยุด

เมื่อเดือนต.ค. สำนักงานสถิติแห่งออสเตรเลียกล่าวว่า ต้นทุนเชื้อเพลิงรถยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นตัวขับเคลื่อนอัตราเงินเฟ้อขนาดใหญ่ที่สุด ด้วยราคาเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 7.2% ในไตรมาส 3/2566 ระหว่างเดือนก.ค.-ก.ย.

ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่ หรือ 54% เชื่อว่ามาตรฐานประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงตามแผนของรัฐบาลจะช่วยพวกเขาประหยัดเงินในภาพรวมได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลกลางของจีนเน้นย้ำการดำเนินมาตรฐานดังกล่าวเพื่อจูงใจการจำหน่ายยานยนต์ปล่อยมลพิษต่ำในกลยุทธ์ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เมื่อเดือนเม.ย. แต่ยังไม่ได้เผยแพร่รายละเอียดต่างๆ ของนโยบายข้างต้น

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (22 พ.ย.) เจนิเฟอร์ เรย์เนอร์ หัวหน้าฝ่ายสนับสนุนของสภาฯ เรียกร้องรัฐบาลออสเตรเลียเร่งรัดมาตรฐานนี้

ทั้งนี้ การวิเคราะห์ผลประโยชน์ของผู้บริโภคโดยสภาภูมิอากาศและสภายานยนต์ไฟฟ้า พบว่าชาวออสเตรเลียอาจประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 10,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ตลอดอายุการใช้งานยานพาหนะ 1 คัน ด้วยมาตรฐานประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่แข็งแกร่ง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 พ.ย. 66)

Tags: , , , ,
Back to Top