ไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางลงทุนพลังงานทดแทน ชูจุดเด่นด้านที่ตั้ง โครงสร้างพื้นฐาน

นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยว่า ตนได้รับเชิญให้กล่าวปาฐกถาในงาน Norway-Asia Business Summit 2023 ซึ่งจัดขึ้นโดยรัฐบาลนอร์เวย์และสถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ในภูมิภาคเอเชีย โดยหัวข้อการประชุมในปีนี้ คือ “Navigating the Green Transition” หรือ การนำทางสู่การเปลี่ยนผ่านสีเขียว ที่ถือว่ามีความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน และยังมีความสอดคล้องกับนโยบายสำคัญของรัฐบาลไทย อาทิ เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2593 (2050) การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ ภายในปี 2608 (2065) ตลอดจนการตั้งเป้าที่จะผลิตยานยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ อย่างน้อย 30% ของการผลิตทั้งหมด ภายในปี 2573

นางนลินี กล่าวอีกว่า รัฐบาลไทยพร้อมเปิดรับการลงทุนด้านพลังงานทดแทน พลังงานสะอาด และการผลิตแบตเตอรี่จากภาคเอกชน โดยเฉพาะการลงทุนจากนอร์เวย์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นประเทศที่มีความเชี่ยวชาญในประเด็นเหล่านี้อย่างมาก ในขณะที่ไทยเองก็มีจุดเด่นด้านที่ตั้ง การสนับสนุนจากทางภาครัฐ โดยเฉพาะผ่านทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และที่สำคัญคือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดคือการพัฒนาโครงการแลนด์บริดจ์ ซึ่งจะรองรับการคมนาคมขนส่ง ที่รวดเร็ว ปลอดภัยและมีต้นทุนที่ต่ำลงเมื่อเทียบกับการใช้ช่องแคบมะละกา

สำหรับการจัดงาน Norway-Asia Business Summit 2023 มีผู้แทนจากภาครัฐและภาคเอกชนของทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่ของนอร์เวย์ อาทิ เทเลนอร์ กรุ๊ป (โทรคมนาคม) บริษัท ยารา (บริษัทผลิตปุ๋ยชั้นนำ) และบริษัท โจตัน (บริษัทผลิตสีทาบ้าน) รวมถึงผู้ร่วมงานทั่วไปอีกกว่า 300 คน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 ธ.ค. 66)

Tags: ,
Back to Top