ต่างชาติทุบขายหุ้นจีน 2 สัปดาห์แรกปีนี้ วิตกปัญหาเงินฝืด-รบ.เมินกระตุ้นศก.เพิ่ม

นักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นในตลาดหุ้นจีนคิดเป็นมูลค่า 7.9 พันล้านหยวน หรือประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 2 สัปดาห์แรกของปี 2567 เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่อ่อนแอและความเสี่ยงที่จีนจะเผชิญภาวะเงินฝืด

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของปี 2567 นักลงทุนต่างชาติทุบขายหุ้นในตลาดหุ้นจีนอย่างหนัก ซึ่งต่างจากในช่วงสัปดาห์ที่สุดท้ายของปี 2566 ที่เข้าซื้อหุ้นอย่างคึกคัก โดยบรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นจีนช่วงต้นปีนี้ถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินฝืดของจีน และจากการที่นักลงทุนผิดหวังที่รัฐบาลจีนไม่ได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวลง 0.3% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ส่วนดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน ลดลง 2.7% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 15

การปรับตัวลงของดัชนี CPI และ PPI สะท้อนให้เห็นว่าจีนยังคงเผชิญกับภาวะเงินฝืด ในขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังคงอ่อนแอ แม้ว่ารัฐบาลจีนได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายครั้งแล้วก็ตาม

ทางการจีนมีกำหนดเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 4/2566 ในวันพุธที่ 17 ม.ค.นี้ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะบ่งชี้ถึงภาพรวมเศรษฐกิจตลอดปี 2566 ของจีน ขณะที่ตลาดคาดการณ์ว่า ตัวเลข GDP จีนจะยังคงออกมาสอดคล้องกับเป้าหมายรายปีที่รัฐบาลกำหนดไว้ที่ระดับ 5%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ม.ค. 67)

Tags: , ,
Back to Top