ผู้นำธุรกิจที่ดาวอสคาด “ทรัมป์” อาจคว้าชัยเลือกตั้งผู้นำสหรัฐปีนี้

ภาพ: รอยเตอร์

บรรดาผู้นำด้านธุรกิจจากทั่วโลกยังคงอยู่ที่การประชุมเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) ที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันนี้ (19 ม.ค.) แต่การสนทนาส่วนใหญ่วนเวียนอยู่ที่เรื่องการเมืองสหรัฐ

ทั้งนี้ เรื่องของนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐกลายเป็นประเด็นหลักในการสนทนาระหว่างมื้อค่ำและงานเลี้ยงต่าง ๆ ที่ดาวอส โดยผู้ร่วมงานจำนวนมากกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปที่นายทรัมป์จะกลับมาเป็นผู้นำสหรัฐอีกครั้ง หลังจากที่เขาชนะการเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัสอย่างขาดลอยที่รัฐไอโอวา

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ในการสนทนาระหว่างการประชุม ผู้บริหารธุรกิจหลายคนได้หารือกันในเรื่องดังกล่าว โดยผู้นำอุตสาหกรรมของสหรัฐส่วนใหญ่ไม่ได้วิตกกับความเป็นไปได้ที่นายทรัมป์จะกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 2 ในขณะที่บรรดาผู้บริหารธุรกิจจากต่างประเทศมีความกังวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นนโยบายจำกัดคนเข้าเมือง และความขัดแย้งระดับโลกที่อาจเกิดขึ้น

ผู้บริหารระดับสูงของสหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าชาวยุโรปจะเข้าใจหรือไม่ว่าคำสั่งพิเศษฝ่ายบริหารนั้นอ่อนแอมากแค่ไหน สหรัฐมีระบบยุติธรรม และสภาคองเกรสก็มีแนวโน้มที่จะแตกแยก มันเป็นเรื่องถูกต้องแล้วที่ควรจะต้องระมัดระวัง แต่มันก็จะไม่ใช่หายนะของโลก

ด้านซีอีโอธนาคารสหรัฐรายหนึ่ง แสดงความไม่พอใจเป็นการส่วนตัวต่อสื่อที่ตีประเด็นข่าวเกินจริงเกี่ยวกับภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นหากนายทรัมป์ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยเน้นย้ำนายทรัมป์เป็นคนที่เน้นการพูดมากกว่าการลงมือทำจริง และมองว่าการที่นายทรัมป์ออกมาปฏิเสธที่จะยอมรับผลการเลือกประธานาธิบดีสหรัฐ 2563 เป็นเพียงแค่การพูดที่ไม่ได้มีสาระสำคัญ

ซีอีโอรายนี้ยังคาดการณ์ว่า นายทรัมป์จะชนะการเลือกตั้ง และนโยบายหลาย ๆ ประการของนายทรัมป์เป็นเรื่องที่ดี

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ม.ค. 67)

Tags: , , , ,
Back to Top