ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกาหลีใต้เพิ่ม 2 เดือนติดในเดือนม.ค. 67 ขณะเงินเฟ้อชะลอตัว

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยผลสำรวจในวันนี้ (24 ม.ค.) ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันในเดือนม.ค. 2567 ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อชะลอตัว การฟื้นตัวของการส่งออก และความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานผลสำรวจดังกล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเกาหลีใต้อยู่ที่ 101.6 ในเดือนม.ค. เพิ่มขึ้นจากระดับ 99.7 ในเดือนธ.ค. และถือเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2566 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 103.3

อนึ่ง ดัชนีที่สูงกว่า 100 บ่งชี้ว่า ผู้บริโภคที่มีมุมมองเป็นบวกต่อเศรษฐกิจนั้น มีจำนวนมากกว่าผู้ที่มีมุมมองเป็นลบ

ผลการสำรวจพบว่า การคาดการณ์เงินเฟ้อของผู้บริโภคในเดือนม.ค.อยู่ที่ 3.0% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ลดลงมาจากระดับ 3.2% ของเดือนธ.ค. ท่ามกลางดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่เป็นขาลง

ทั้งนี้ BOK จับตาตัวเลขเหล่านี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากหากชุดตัวเลขดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้น ธุรกิจต่าง ๆ อาจขึ้นราคาสินค้า/บริการ และพนักงานอาจขอขึ้นค่าแรง ซึ่งจะเป็นปัจจัยกดดันให้อัตราเงินเฟ้อยิ่งสูงขึ้นไปอีก

อัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น 3.2% ในเดือนธ.ค. 2566 เมื่อเทียบกับปี 2565 ซึ่งอยู่เหนือระดับ 3% เป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน แต่อัตราดังกล่าวชะลอตัวลง 2 เดือนติดต่อกัน

อัตราเงินเฟ้อเทียบรายปีลดลงต่ำกว่า 4% ในเดือนเม.ย. 2566 เป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งปี และลดลงอย่างต่อเนื่องจนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 25 เดือนที่ 2.3% ในเดือนก.ค.

BOK ระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่า การชะลอตัวของเงินเฟ้ออาจช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้

เมื่อต้นเดือนนี้ BOK คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 3.5% เป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและเงินเฟ้อที่ยังสูงอยู่

การตรึงดอกเบี้ยนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ BOK ขึ้นดอกเบี้ย 7 ครั้งติดต่อกันตั้งแต่เดือนเม.ย. 2565 ถึงม.ค. 2566

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 ม.ค. 67)

Tags: , ,
Back to Top