กต. เดินหน้าเจรจาฟรีวีซ่าเชงเก้น คาดเปิดลิสต์ประเทศใน 2 สัปดาห์

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล อ้างคำพูดของนายกรัฐมนตรีเรื่องไทยกับ EU จะทำฟรีวีซ่า ว่าไม่สามารถทำได้จริงเป็นแค่การขายฝัน ว่า ส่วนตัวไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงที่พรรคก้าวไกลกล่าวอ้าง แต่ขณะนี้ประเทศไทยกำลังพิจารณาเรื่องฟรีวีซ่ากับหลายประเทศ หากประเทศใดสามารถเจรจาขอฟรีวีซ่าได้ รัฐบาลก็จะเร่งดำเนินการ

“กระทรวงฯ กำลังพิจารณาเรื่องความร่วมมือในหลายๆ ภูมิภาค เช่น เชงเก้น ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่อยู่ในเป้าหมายของเราที่จะเจรจา ซึ่งเวลานี้กระทรวงฯ กำลังรวบรวม ไม่อยากจะทำเป็นชิ้นๆ แค่บางประเทศ อยากให้มีความชัดเจนในแต่ละภูมิภาคว่ามีนโยบายอย่างไร ซึ่งวันนี้ได้ประชุมกับกระทรวงการต่างประเทศ และคาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะสามารถนำเสนอกับรัฐบาลได้ ว่ามีประเทศไหนบ้างที่เรามีความพร้อมที่จะทำฟรีวีซ่า” รมว.ต่างประเทศ ระบุ

ทั้งนี้ ในส่วนของ EU อยู่ในเป้าหมายที่ไทยจะต้องไปพูดคุย ส่วนระยะเวลาไม่สามารถกำหนดได้ เพราะ EU ไม่ได้มีประเทศเดียว จะต้องให้กลุ่มประเทศใน EU ให้ความเห็นชอบก่อน ส่วนการจะให้ฟรีวีซ่าเป็นรายประเทศ หรือเป็นกลุ่มประเทศนั้น ก็เป็นสิทธิที่EU จะพิจารณาได้ตามความเหมาะสม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 ม.ค. 67)

Tags: , , , , , ,
Back to Top