ADVANC คาดปี 67 รายได้โต 13-15%, EBITDA โต 14-16% วางงบลงทุน 2.5-2.6 หมื่นลบ.

บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ในปี 2567 บริษัทคาดการณ์รายได้จากการให้บริการหลักเติบโตประมาณ 13-15% ส่วนกำไร EBITDA เติบโตประมาณ 14 -16% พร้อมตั้งงบประมาณการลงทุน (ไม่รวมคลื่นความถี่) ประมาณ 25,000 – 26,000 ล้านบาท

ปี 2567 คาดการณ์การเติบโตจากการรับรู้รายได้จากการซื้อกิจการบมจ.ทริปเปิลทรี บรอดแบนด์ (TTTBB) ร่วมกับการรักษาแนวโน้มการเติบโตของการดำเนินงานปกติ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจไทยที่คาดว่าจะสามารถขยายตัวได้และภาวะการแข่งขันที่ทรงตัว เอไอเอสมุ่งเน้นสร้างการเติบโตด้วยการนำเสนอบริการแบบหลอมรวม (convergence) ระหว่างบริการหลักด้านต่างๆ เพื่อผลักดันให้ผู้ใช้บริการได้รับคุณค่ามากขึ้นจากการใช้งานหลากหลายผลิตภัณฑ์(multi-product proposition) ควบคู่กับพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง

– โทรศัพท์เคลื่อนที่ มุ่งเน้นรักษาความเป็นผู้นำด้านคุณภาพและความครอบคลุมของโครงข่าย การนำเสนอสินค้าและบริการที่เฉพาะเจาะจงแก่ผู้ใช้บริการเฉพาะกลุ่ม และยกระดับคุณค่าของบริการผ่านปัจจัยต่างๆ อาทิ 5G บริการแบบหลอมรวม และระบบนิเวศสิทธิประโยชน์ เพื่อส่งมอบบริการดิจิทัลเหนือระดับแก่ผู้ใช้บริการ

– อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เติบโตด้วยการรับรู้รายได้จาก TTTBB ร่วมกับรักษาแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ใช้ประโยชน์จากฐานผู้ใช้บริการที่ขยายตัวขึ้นและโครงข่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศจากการรวมกันระหว่างเอไอเอสและ TTTBB พร้อมการนำเสนอสินค้าด้วยจุดเด่นด้านนวัตกรรมและคุณภาพการให้บริการที่เหนือกว่าเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานที่มากกว่าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบทั่วไป เอไอเอสให้ความสำคัญไปที่กระบวนการบูรณาการการทำงานระหว่างเอไอเอส และ TTTBB เข้าด้วยกัน เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานและสร้างให้เกิดประโยชน์ทั้งในเชิงรายได้และต้นทุน (Synergies)

– บริการลูกค้าองค์กรร มุ่งเน้นการเติบโตที่สร้างผลตอบแทนสูงด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล รับประโยชน์จากการพัฒนาของสภาพเศรษฐกิจ-สังคม โดยใช้ประโยชน์จากบริการการเชื่อมต่อสื่อสาร บริการเทคโนโลยีดิจิทัลที่สร้างมูลค่าเพิ่ม และ การสร้างความแตกต่างด้วยแพลตฟอร์มบนเทคโนโลยี 5G (5G Paragon Platform)

 

EBITDA โตประมาณ 14 -16%

จากการมุ่งเน้นที่ความสามารถในการทำกำไร โดยเอไอเอสยังคงตั้งเป้าบริหารจัดการต้นทุนการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ ร่วมกับการรับรู้ประโยชน์จากการควบรวม TTTBB เพื่อสร้างกระบวนการท งานที่ยั่งยืนและเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน พัฒนาการส่งมอบสินค้าและบริการ สร้างประสบการณ์ของผู้ใช้บริการที่เหนือกว่า

เอไอเอสตั้งเป้ายกระดับกระบวนการทำงานในด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ไอทีโครงข่าย การวิเคราะห์ข้อมูล และ ทรัพยากรบุคคล นอกจากนั้นเอไอเอสมุ่งเน้นไปที่การใช้ประโยชน์จากใช้โครงสร้างเงินทุนที่เหมาะสม เพื่อให้สร้างประโยชน์สูงสุดแก่ลูกค้าและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย

 

วางงบลงทุน 2.5-2.6 หมื่นล้านบาท

ในปี 2567 บริษัทตั้งเป้างบลงทุนระหว่าง 25,000 – 26,000 ล้านบาท เพื่อรักษาคุณภาพภายใต้ความเหมาะสม เอไอเอสคาดการณ์งบลงทุนที่ลดลงจากปีก่อนหน้า โดยเป็นผลมาจากการเร่งลงทุนโครงข่าย 5G สำหรับคลื่นความถี่ 700MHz ในปี 2566 การใช้ประโยชน์จากโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่กว้างขึ้นของ TTTBB การใช้จ่ายงบลงทุนอย่างเหมาะสมสอดคล้องไปกับความตั้งใจของบริษัทที่ต้องการรักษาลูกค้าคุณภาพสูงผ่านการคงสถานะการเป็นผู้นำด้านโครงข่าย

ในขณะยังมุ่งเน้นการเติบโตของธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจากการเข้าสู่พื้นที่ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ผ่านการใช้งบลงทุนร่วมเพื่อให้มีประโยชน์และประสิทธิผลทางการเงินมากขึ้น (CAPEX synergy) จากการผนึกกำลังของโครงข่ายระหว่างเอไอเอสและ TTTBB

โดยสรุปเอไอเอสคาดการณ์สัดส่วนงบลงทุนสำหรับธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ 60% ธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน 28% และส่วนที่เหลือสำหรับธุรกิจบริการลูกค้าองค์กรและอื่นๆ

“ในปีนี้เรายังคงเดินหน้ายกระดับการให้บริการในทุกกลุ่มธุรกิจ อย่างต่อเนื่องเพื่อขยายโครงข่ายสื่อสารและโครงข่ายเน็ตบ้านให้มีความครอบคลุมทุกพื้นที่การใช้งานของคนไทย อันจะนำไปสู่การสร้างโอกาสใหม่ให้กับประเทศสามารถสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันและเติบโตได้อย่างยั่งยืนของประเทศในทุกมิติ” นายสมชัย กล่าวทิ้งท้าย

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.พ. 67)

Tags: , , ,
Back to Top