AAV มั่นใจปี 67 รายได้ทะยาน 20-23% มีผู้โดยสาร 20-21 ล้านคนรับตลาดจีน-เส้นทางใหม่หนุน

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) และ บจ. ไทยแอร์เอเชีย (TAA) เปิดเผยว่า ในปี 2567 มองว่าจะเป็นปีที่ดีของการท่องเที่ยว โดยเฉพาะตลาดเส้นทางระหว่างประเทศ การกลับมาของตลาดจีน และเส้นทางบินใหม่ๆ ที่ไทยแอร์เอเชียเปิดให้บริการแล้ว อาทิ จากดอนเมืองสู่เซี่ยงไฮ้ เกาสง และล่าสุด โอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ไทยแอร์เอเชีย คาดจะขนส่งผู้โดยสาร 20-21 ล้านคนในปี 2567 โดยมีอัตราขนส่งผู้โดยสารใกล้เคียง 90% ตั้งเป้ารายได้จากการขายและบริการเติบโต 20-23% จากปี 2566 และขยายฝูงบินเป็น 60 ลำภายในสิ้นปี

ส่วนด้านการบริหารต้นทุน ยังคงเน้นย้ำถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติการบินเพื่อชดเชยกับต้นทุนที่เกี่ยวกับเครื่องบินและสนามบินที่เพิ่มสูงขึ้น โดยบริษัทเชื่อมั่นว่าในปี 2567 จะสามารถสร้างผลกำไรจากการทำการบินได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเสริมให้สถานะทางการเงินของบริษัทแข็งแกร่งขึ้น และสามารถดูแลผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มได้ดีมากขึ้น โดยเฉพาะต่อพนักงาน นักลงทุน ผู้โดยสาร และชุมชน

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2566 รายได้จากการขายและให้บริการอยู่ที่ 12,457.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 51% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน กำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) อยู่ที่ 3,085.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 89% และรายงานกำไรสุทธิ 2,813.6 ล้านบาท โดยขนส่งผู้โดยสาร 5.1 ล้านคน เพิ่มขึ้น 26% อัตราขนส่งผู้โดยสารสูงถึง 90% โดยเมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2562 (ช่วงก่อนโควิด-19) ปริมาณที่นั่งที่ให้บริการภายในประเทศฟื้นตัวกลับมาแล้วกว่า 94% ส่วนปริมาณที่นั่งที่ให้บริการระหว่างประเทศฟื้นตัว 84% ตอกย้ำทิศทางบวกต่อเนื่องของอุตสาหกรรมการบิน

สำหรับผลประกอบการตลอดปี 2566 AAV มีรายได้จากการขายและให้บริการอยู่ที่ 41,241.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 135% เทียบกับปีก่อน โดยมี EBITDA อยู่ที่ 7,032.4 ล้านบาท และรายงานกำไรสุทธิ 465.8 ล้านบาท พลิกจากขาดทุน (8,214.4) ล้านบาทในปีก่อน โดยขนส่งผู้โดยสารตลอดปี 18.9 ล้านคน เติบโตถึง 90% เมื่อเทียบกับปีก่อน อัตราขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 90% และสัดส่วนผู้โดยสารในประเทศและระหว่างประเทศอยู่ที่ 63% ต่อ 37%

นายสันติสุข กล่าวว่า ตลอดปี 2566 อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยกลับมาฟื้นตัวคึกคัก โดยบรรลุเป้าหมายในการต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวน 28 ล้านคน หนุนจากการเปิดพรมแดนของประเทศจีนซึ่งเป็นประเทศหลักประเทศสุดท้าย และสภาพเศรษฐกิจโลกที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป นอกจากนี้รัฐบาลไทยยังให้ความสำคัญกับภาคการท่องเที่ยวอย่างชัดเจน มีโครงการสนับสนุนต่อเนื่อง อาทิ การยกเว้นวีซ่าประเทศต่างๆ การปรับปรุงกระบวนการภายในสนามบินให้คล่องตัวพร้อมรับนักท่องเที่ยว ในขณะที่มีแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศต่อเนื่อง ทำให้ธุรกิจการบินฟื้นตัวได้อย่างดี

“ในไตรมาสที่ 4 เป็นช่วงไฮซีซั่นที่เห็นภาพการท่องเที่ยวที่คึกคักชัดเจน โดยเฉพาะตลาดการท่องเที่ยวภายในประเทศ เช่น จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในเดือนธันวาคมไทยแอร์เอเชียเพิ่มเที่ยวบินจากทั่วทุกภาคเข้าสู่เมืองเชียงใหม่กว่าสัปดาห์ละ 200 เที่ยวบิน เช่นเดียวกับจังหวัดภูเก็ต ที่เพิ่มเที่ยวบินให้บริการกว่าสัปดาห์ละ 144 เที่ยวบิน สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ เราได้เปิดเส้นทางบินใหม่ คือ จากดอนเมืองสู่กูวาฮาติและอัห์มดาบาด ประเทศอินเดีย รวมถึงกลับมาให้บริการเส้นทางดอนเมือง-ซัวเถาอีกครั้ง ทั้งนี้ ต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลไทยและจีนได้ลงนามความตกลงยกเว้นวีซ่าระหว่างกัน โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะไทยแอร์เอเชียที่มีเส้นทางบินสู่จีนมากที่สุด ซึ่ง ณ เดือนกุมภาพันธ์นี้ให้บริการรวมกว่า 103 เที่ยวบินต่อสัปดาห์” นายสันติสุขกล่าว

นอกจากนั้น ไทยแอร์เอเชียยังให้ความสำคัญกับ “ความตรงต่อเวลา” ซึ่งถือเป็นคุณภาพบริการที่สร้างความแตกต่างและเป็นปัจจัยอันดับแรกๆ ที่ทำให้ผู้โดยสารเลือกเดินทางกับไทยแอร์เอเชีย โดยปี 2566 ไทยแอร์เอเชียยังคงเป็นสายการบินที่มีสถิติความตรงต่อเวลาสูงที่สุดในประเทศไทย และเป็นอันดับที่ 3 ในเอเชียแปซิฟิกจากการจัดอันดับของ Cirium พร้อมมุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาสู่การเป็นสายการบินที่ยั่งยืน ครอบคลุมทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดลัอม โดยเฉพาะโครงการลดการปล่อยคาร์บอนผ่านกระบวนการบินที่ประหยัดพลังงานและแผนการนำฝูงบินใหม่ แอร์บัส เอ 321 นีโอ เข้าประจำการฝูงบินต่อไป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ก.พ. 67)

Tags: , , ,
Back to Top