สหรัฐออกโรงเตือนคิริบาส หลังรับความช่วยเหลือด้านตำรวจจากจีน หวั่นเพิ่มความตึงเครียด

สหรัฐออกมาเตือนสาธารณรัฐคิริบาส ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิก เกี่ยวกับการรับข้อเสนอความช่วยเหลือด้านตำรวจจากจีน หลังมีรายงานข่าวว่า ตำรวจจีนกำลังปฎิบัติหน้าที่ในคิริบาส

เอรี อริเทียรา รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งคิริบาส ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบของจีนกำลังปฎิบัติงานร่วมกับตำรวจ เพื่อลาดตระเวนในชุมชนและดำเนินโครงการฐานข้อมูลอาชญากรรม

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า คิริบาสเป็นประเทศที่มีประชากร 115,000 คน และตั้งอยู่ห่างจากทางใต้ของเมืองโฮโนลูลูในรัฐฮาวายของสหรัฐอยู่ราว 2,160 กิโลเมตร โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่จีนพยายามขยายความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงในหมู่เกาะแปซิฟิก ท่ามกลางการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงกับสหรัฐ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า “เราไม่เชื่อว่าการนำเข้ากองกำลังความมั่นคงจากจีนเข้ามาจะสามารถช่วยคิริบาสได้ในทางใด แต่การทำเช่นนั้นกลับเสี่ยงที่จะกระตุ้นให้เกิดความตึงเครียดในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ”

“เรากังวลถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการดำเนินข้อตกลงด้านความปลอดภัยกับจีน และความร่วมมือทางไซเบอร์ที่เกี่ยวกับความมั่นคงนั้นอาจส่งผลต่อการปกครองตนเองของประเทศต่าง ๆ ในหมู่เกาะแปซิฟิก” โฆษกระบุ

รายงานระบุว่า คิริบาสมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์เนื่องจากไม่เพียงแต่มีความใกล้ชิดกับเกาะฮาวายเท่านั้น แต่ยังเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 3.5 ล้านตารางกิโลเมตร

นอกจากนี้ คิริบาสยังมีสถานีติดตามดาวเทียมของญี่ปุ่น และจีนเคยประกาศแผนจะฟื้นฟูลานบินทหารที่สหรัฐใช้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บนเกาะกันตันในคิริบาส ซึ่งทำให้สหรัฐเกิดความกังวล

ทั้งนี้ เมื่อเดือนต.ค. ที่ผ่านมา สหรัฐให้คำมั่นว่าจะปรับปรุงท่าเรือบนเกาะกันตัน ซึ่งเป็นอดีตฐานทัพของสหรัฐ พร้อมเสริมว่าต้องการเปิดสถานทูตในคิริบาสเช่นกัน

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ก.พ. 67)

Tags: , ,
Back to Top