ส่งออกไทยก.พ.โต 3.6% บวกต่อเนื่อง 7 เดือน หลังภาคการผลิต-ศก.คู่ค้าฟื้นตัว

นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภาวะการค้าระหวางประเทศของไทย เดือนก.พ.67 ว่า การส่งออก มีมูลค่า 23,384 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 3.6% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อน โดยเป็นการขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 แม้ต่ำกว่าตลาดคาดเล็กน้อยที่ 3.9-4.3%

ส่วนการนำเข้า มีมูลค่า 23,938 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 3.2% ส่งผลให้ในเดือนก.พ. ไทยขาดดุลการค้า 554 ล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะที่ช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.พ.) การส่งออก มีมูลค่ารวม 46,034 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนการนำเข้า มีมูลค่ารวม 49,346 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 2.9% ส่งผลให้ช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ ไทยขาดดุลการค้า 3,311 ล้านเหรียญสหรัฐ

ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ปัจจัยสนับสนุนสำคัญที่ทำให้การส่งออกไทยยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง มาจากภาคการผลิตโลกฟื้นตัวดีต่อเนื่อง และเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยท้าทายที่สำคัญ คือ เศรษฐกิจจีนเติบโตอยู่ในระดับต่ำ และยังมีความไม่แน่นอนสูง

พร้อมประเมินว่า การส่งออกไทยไตรมาสแรกปีนี้ จะขยายตัวได้ในระดับ 1-2% ส่วนทั้งปี 2567 คาดว่าจะขยายตัว 1-2%

“การส่งออกของไทย ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ตอบรับการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และความเชื่อมั่นด้านการบริโภคที่กลับมา สะท้อนจากดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อโลก ที่อยู่ในระดับขยายตัวต่อเนื่อง…สำหรับวิกฤตการณ์ในทะเลแดง ส่งผลกระทบเล็กน้อยต่อการส่งออกของไทย” นายกีรติ กล่าว

หากพิจารณาการส่งออกในรายกลุ่มสินค้า จะพบว่าขยายตัวในทุกกลุ่มสินค้า ดังนี้

– กลุ่มสินค้าเกษตร ในเดือนก.พ.67 ขยายตัว 7.5% ที่มูลค่า 2,024 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวต่อเนื่อง 2 เดือน โดยสินค้าเกษตรที่ขยายตัวดี ได้แก่ กาแฟ, ข้าว และยางพารา

– กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมเกษตร ในเดือนก.พ.67 หดตัว 9.2% ที่มูลค่า 1,842 ล้านเหรียญสหรัฐ หดตัวครั้งแรกในรอบ 6 เดือน โดยสินค้าอุตสาหกรรมเกษตรที่ขยายตัวดี ได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์นม, อาหารสัตว์เลี้ยง, ผลไม้กระป๋องและแปรรูป, สิ่งปรุงรสอาหาร และอาหารทะเลกระป๋อง และแปรรูป

– กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม ในเดือนก.พ.67 ขยายตัว 5.2% ที่มูลค่า 18,748 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 โดยสินค้าอุตสาหกรรมที่ขยายตัวดี ได้แก่ หม้อแปลงไฟฟ้าและส่วนประกอบ, เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ, เหล็ก-เหล็กกล้า และผลิตภัณฑ์, อุปกรณ์กึ่งตัวนำ ทรานซิสเตอร์ และไดโอด, ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ และ อัญมณีและเครื่องประดับ

โดยตลาดส่งออกที่สำคัญ 10 อันดับแรกของไทยที่ขยายตัวได้ดีในเดือนก.พ.67 ได้แก่ อันดับ 1 สวิตเซอร์แลนด์ ขยายตัว 198.2% อันดับ 2 กลุ่ม CIS ขยายตัว 46.4% อันดับ 3 ทวีปออสเตรเลีย ขยายตัว 26.4% อันดับ 4 สหรัฐฯ ขยายตัว 15.5% อันดับ 5 ฮ่องกง ขยายตัว 15.5% อันดับ 6 แคนาดา ขยายตัว 11.5% อันดับ 7 ลาตินอเมริกา ขยายตัว 7.9% อันดับ 8 CLMV ขยายตัว 4.5% อันดับ 9 ไต้หวัน ขยายตัว 3.9% และอันดับ 10 สหภาพยุโรป (27) 3.3%

ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงแนวโน้มการส่งออกไทยในปี 2567 ว่า จะขยายตัวได้จากอุปสงค์ภาคการผลิตที่กลับมาสู่ระดับปกติ ทำให้ปริมาณการค้าโลกกลับมาขยายตัว และกระแสความมั่นคงทางอาหารที่ยังช่วยให้สินค้าเกษตรของไทยยังคงเติบโตได้ดี โดยยังคงเป้าหมายการส่งออกทั้งปีนี้ไว้ที่ขยายตัว 1-2%

อย่างไรก็ดี ยังมีความไม่แน่นอนจากเศรษฐกิจของคู่ค้าในตลาดหลักอย่างจีน ขณะที่เศรษฐกิจในสหภาพยุโรป และญี่ปุ่นฟื้นตัวล่าช้า ภัยแล้งที่กระทบต่ออุปทานสินค้าเกษตร ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และหามาตรการรองรับต่อไป

 

เอกชน ขอรอประเมินรายไตรมาส

ด้านนายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) หรือสภาผู้ส่งออก ประเมินการส่งออกในไตรมาสแรกปีนี้ว่า การส่งออกยังมีโมเมนตัมที่สามารถขับเคลื่อนไปได้ โดยมั่นใจว่าจะขยายตัวได้ราว 1-2% ส่วนแนวโน้มทั้งปี 67 คงต้องขอให้ผ่านช่วงไตรมาสแรกไปก่อน จากนั้นจะค่อยมาประเมินอีกครั้ง

โดยปัจจัยหนุนการส่งออกที่สำคัญ คือ ขณะนี้ในด้านการขนส่งสินค้าทางทะเลสามารถบริหารจัดการได้ดี แม้ค่าระวางเรือจะยังสูงกว่าปีก่อน 1-2 เท่า แต่ยังสามารถบริหารจัดการได้, การส่งออกไตรมาส 1 ปีนี้ ยังมีแรงขับเคลื่อนจากสินค้าข้าว, ยางพารา รวมทั้งสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และรถยนต์

“ตอนนี้ขอดูเป็นรายไตรมาสก่อน สรท.มองว่าไตรมาสแรกนี้ มีโมเมนตัมที่ค่อยๆ ขับเคลื่อนไปได้ เรามั่นใจว่าโต 1-2% เป็นไปได้สูง ส่วนทั้งปี ค่อยประเมินอีกที” ประธาน สรท.ระบุ

สำหรับแนวโน้มในไตรมาส 2 นั้น ภาคเอกชนยังมั่นใจว่าการส่งออกไทยจะยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง แต่อาจยังมีข้อกังวลต่อปัจจัยเรื่องความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งหากความขัดแย้งไม่ขยายวงหรือลุกลาม ก็เชื่อว่ามูลค่าการส่งออกไตรมาส 2 จะอยู่ใกล้เคียงกับไตรมาส 1 ที่ประมาณ 71,500-72,500 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 มี.ค. 67)

Tags: , , ,
Back to Top