เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธเช้านี้ แสดงแสนยานุภาพก่อนเกาหลีใต้เลือกตั้งรัฐสภา

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธแบบทิ้งตัว (ballistic missile) จำนวน 1 ลูกในช่วงเช้าวันนี้ (2 เม.ย.) โดยประเมินว่าขีปนาวุธจะตกลงสู่น่านน้ำนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของญี่ปุ่น

แหล่งข่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าเครื่องบินหรือเรือได้รับความเสียหายจากการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ทางด้านกองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธแบบทิ้งตัวพิสัยกลาง (intermediate-range ballistic missile) ลงสู่ทะเลญี่ปุ่น และทางกองทัพสามารถตรวจจับได้ว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธจากฐานในพื้นที่ใกล้กรุงเปียงยางเมื่อเวลา 06.53 น.ตามเวลาท้องถิ่น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้แสดงความไม่พอใจต่อเกาหลีเหนือ โดยนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะกล่าวว่า การยิงขีปนาวุธแบบทิ้งตัวของเกาหลีเหนือถือเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC)

“เรื่องนี้ไม่เพียงแต่จะสร้างความกังวลด้านความมั่นคงของประเทศเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความปลอดภัยของภูมิภาคและประชาคมนานาชาติ และการกระทำดังกล่าวถือเป็นเรื่องไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง” นายคิชิดะกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี

นายคิชิดะยังกล่าวด้วยว่า ญี่ปุ่นจะประสานงานกับสหรัฐและเกาหลีใต้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าประชาชนในภูมิภาคจะได้รับความปลอดภัยและมั่นคง

ด้านสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในช่วงเช้าวันนี้มีเป้าหมายที่จะแสดงแสนยานุภาพ ก่อนที่เกาหลีใต้จะจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และนับเป็นครั้งที่ 3 แล้วในปีนี้ที่เกาหลีเหนือภายใต้การนำของนายคิม จองอึน ได้ทำการยิงทดสอบขีปนาวุธแบบทิ้งตัว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 เม.ย. 67)

Tags: , ,
Back to Top