อิสราเอลประกาศเตรียมเอาคืนอิหร่าน แม้ชาติพันธมิตรแนะใช้ความอดกลั้น

พลโทเฮอร์ซี ฮาเลวี เสนาธิการกองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอล (IDF) ยืนยันว่า อิสราเอลจะทำการตอบโต้อิหร่านอย่างแน่นอน หลังจากอิหร่านใช้โดรนและขีปนาวุธโจมตีอิสราเอลเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา (13 เม.ย.) แม้ว่าสหรัฐและบรรดาชาติพันธมิตรต่างก็ออกมาเรียกร้องให้อิสราเอลหลีกเลี่ยงการตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน เพราะจะส่งผลให้สงครามขยายตัวเป็นวงกว้าง

“การยิงขีปนาวุธและโดรนจำนวนมากเข้ามาในดินแดนอิสราเอลถือเป็นการกระทำที่อุกอาจ และอิสราเอลจะตอบโต้อย่างแน่นอน” พลโทฮาเลวีกล่าวในระหว่างการเดินทางเยี่ยมฐานทัพอากาศเนวาติม ทางตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) โดยฐานทัพอากาศเนวาติมได้รับความเสียหายบางส่วนจากเหตุการณ์โจมตีเมื่อวันเสาร์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ในขณะที่พลโทฮาเลวีส่งสัญญาณว่าจะตอบโต้อิหร่านนั้น เขายืนอยู่ด้านหน้าเครื่องบินขับไล่ F-35 ซึ่งเป็นเครื่องบินที่อิสราเอลเคยนำมาใช้ในการสกัดกั้นการโจมตีจากอิหร่านได้เป็นผลสำเร็จ จึงทำให้มีการคาดการณ์ว่าอิสราเอลอาจจะนำเครื่องบินขับไล่รุ่นนี้มาใช้ในการตอบโต้อิหร่านอีกครั้ง

ทั้งนี้ อิหร่านได้ยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกและโดรนหลายร้อยตัวโจมตีอิสราเอลเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 13 เม.ย. เพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศซีเรีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายรายซึ่งรวมถึงนายโมฮัมหมัด เรซา ซาเฮดี ผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน

อย่างไรก็ดี พลเรือตรีดาเนียล ฮาการี โฆษกของ IDF แถลงว่า อิสราเอลตรวจจับโดรนและขีปนาวุธที่อิหร่านส่งมาโจมตีได้ราว 300 ตัว/ลูก และสามารถยิงสกัดก่อนที่จะมาถึงอิสราเอลได้มากถึง 99%

ทางด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐย้ำว่า สหรัฐยังคงให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างไม่เปลี่ยนแปลง หลังจากที่ผู้นำสหรัฐได้หารือกับทีมงานด้านความมั่นคงแห่งชาติเกี่ยวกับปฏิบัติการโจมตีอิสราเอลโดยฝีมือของอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม ปธน.ไบเดนกล่าวกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ทางโทรศัพท์ว่า สหรัฐไม่เห็นด้วยหากอิสราเอลคิดตอบโต้อิหร่าน โดยสหรัฐจะไม่ขอมีส่วนร่วมและไม่ขอสนับสนุนปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งนายเนทันยาฮูตอบว่าเขาเข้าใจสหรัฐและบรรดาชาติพันธมิตร

ขณะที่นายอาลี บาเกห์รี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านประกาศว่า อิหร่านจะไม่ยอมอยู่เฉยหากอิสราเอลโจมตีอิหร่าน โดยอิหร่านจะตอบโต้ด้วยยุทธวิธีที่รวดเร็วกว่าและรุนแรงกว่า

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 เม.ย. 67)

Tags: ,
Back to Top