ราคาบิตคอยน์ยังแทบไม่ขยับ หลังเกิด Bitcoin Halving แล้วเช้านี้

ข้อมูลจากเว็บไซต์ mempool.space และ Blockchain.com ระบุว่า ปรากฏการณ์ Bitcoin Halving ได้เกิดขึ้นแล้วเมื่อเวลา 20.10 น.ตามเวลานิวยอร์กในวันศุกร์ (19 เม.ย.) หรือตรงกับเวลาประเทศไทยราว 07.10 น.เช้านี้ (20 เม.ย.) ขณะที่ราคาบิตคอยน์ยังแทบไม่เปลี่ยนแปลง โดยอยู่ใกล้ระดับ 64,000 ดอลลาร์หลังปรากฏการณ์ดังกล่าว

ผลจาก Bitcoin Halving ครั้งล่าสุดนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 4 นับตั้งแต่ปี 2555 นั้น จะทำให้การจ่ายรางวัลรายวันให้กับผู้ขุดบิตคอยน์ลดลงเหลือ 450 บิตคอยน์ จากเดิมที่ 900 บิตคอยน์

ทั้งนี้ Bitcoin Halving คือเหตุการณ์การแบ่งครึ่งบล็อกของบิตคอยน์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุก 4 ปีด้วยการลดอัตราการสร้างบิตคอยน์ใหม่ลงครึ่งหนึ่ง ขณะที่ลดรางวัลที่จะมอบให้กับนักขุดบิตคอยน์ เพื่อรักษาสมดุลของอุปสงค์และอุปทานของบิตคอยน์ในตลาด

Kok Kee Chong ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ AsiaNext ในสิงคโปร์ซึ่งเป็นตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลสำหรับนักลงทุนสถาบันกล่าวว่า “ตามที่ได้คาดการณ์ไว้ ราคาบิตคอยน์ยังคงเคลื่อนไหวอย่างจำกัด เนื่องจากตลาดได้ปรับตัวรับปรากฏการณ์ Bitcoin Halving ไว้แล้ว”

“ตอนนี้อุตสาหกรรมคริปโทฯ จะต้องรอดูว่า การทะยานขึ้นของบิตคอยน์จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าหรือไม่ ขณะที่มีความสนใจอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มนักลงทุนสถาบัน”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 เม.ย. 67)

Tags: , , ,
Back to Top