“ควอลคอมม์” ชี้อินเดียขึ้นแท่นตลาดการออกแบบชิปที่สำคัญของโลก

นายซาวี โซอิน ประธานบริษัทควอลคอมม์ อินเดีย (Qualcomm India) เปิดเผยว่า ควอลคอมม์เริ่มออกแบบชิปในอินเดียแล้ว โดยบริษัทหันมาพึ่งพาวิศวกรมากความสามารถในประเทศ

นายโซอินให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า “เรามีชิปที่ถูกสร้างขึ้นอย่างครบวงจรในอินเดียแล้ว และเรากำลังจะส่งชิปเหล่านั้นไปทั่วโลก”

ทั้งนี้ ควอลคอมม์เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่จากสหรัฐที่ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์และผลิตภัณฑ์โทรคมนาคมไร้สายต่าง ๆ โดยบริษัทมีชื่อเสียงจากหน่วยประมวลผลสแนปดรากอน (Snapdragon) ที่ขับเคลื่อนโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ชั้นนำทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ควอลคอมม์ไม่ได้ผลิตชิปด้วยตนเองแต่ต้องอาศัยผู้ผลิตชิปอย่างไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง คอมพานี (TSMC), ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ (Samsung Electronics) และโกลบอลฟาวน์ดรีส์ (GlobalFoundries) เช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ

“ปัจจุบันเรามีวิศวกรในอินเดียมากกว่าที่อื่น ๆ ในโลก” นายโซอินระบุ “เรามีวิศวกรจำนวนมากที่สามารถทำการออกแบบชิปได้ครบวงจร”

ขณะเดียวกัน สื่อท้องถิ่นอินเดียรายงานในเดือนม.ค.ว่า ควอลคอมม์กำลังขยายการดำเนินงานในเมืองเชนไน โดยเปิดศูนย์การออกแบบใหม่ ซึ่งมุ่งเป้าไปยังการออกแบบเทคโนโลยีไร้สายและสร้างงาน 1,600 ตำแหน่งในประเทศ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 เม.ย. 67)

Tags: ,
Back to Top