ผู้ถือหุ้นโกลด์แมน แซคส์ และ BofA โหวตปัดตกข้อเสนอห้าม CEO นั่งควบตำแหน่งประธาน

ผู้ถือหุ้นของโกลด์แมน แซคส์ และแบงก์ออฟอเมริกา (BofA) โหวตปฏิเสธข้อเสนอให้ตำแหน่งซีอีโอและประธานต้องเป็นคนละคนกัน ในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของธนาคารทั้ง 2 แห่งเมื่อวานนี้ (24 เม.ย.) ถือเป็นการต่อต้านบรรดาบริษัทที่ปรึกษาด้านการโหวตสำหรับผู้ถือหุ้น (Proxy adviser) ที่กดดันให้โหวตแยกตำแหน่งดังกล่าวเพื่อเสริมสร้างการกำกับดูแลกิจการ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทที่ปรึกษาด้านการโหวตสำหรับผู้ถือหุ้นอย่าง อินสติติวชั่น แชร์โฮลเดอร์ เซอร์วิสเซส (ISS) และกลาส ลูอิส (Glass Lewis) ได้เรียกร้องให้ผู้ถือหุ้นสนับสนุนแผนห้ามการควบตำแหน่งดังกล่าว และปลดนายเดวิด โซโลมอน ซีอีโอของโกลด์แมนฯ และนายไบรอัน มอยนิแฮน ซีอีโอของ BofA ออกจากตำแหน่งประธานบริษัท

ด้านกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของนอร์เวย์มูลค่า 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของโลก ก็แสดงการสนับสนุนแผนห้ามควบตำแหน่งดังกล่าวด้วยเช่นกัน

นายสตีเฟน บิกการ์ นักวิเคราะห์จากอาร์กัส รีเสิร์ช (Argus Research) กล่าวว่า การลงคะแนนเสียง “ชี้ให้เห็นว่าผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่พอใจกับผลงานของบริษัทเหล่านั้น รวมถึงแพ็กเกจค่าตอบแทน และไม่ต้องการเสี่ยงกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการกำกับดูแล ในขณะเดียวกัน แน่นอนว่าข้อเสนอนี้ก็ได้รับความสนใจมากกว่าปีที่แล้ว ดังนั้นการแยกตำแหน่งประธาน/ซีอีโอ อาจจะได้รับการอนุมัติในอนาคตก็เป็นได้”

ในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของโกลด์แมน ข้อเสนอดังกล่าวจากศูนย์กฎหมายและนโยบายแห่งชาติ (NLPC) ซึ่งเป็นองค์กรแนวอนุรักษนิยม ได้รับคะแนนโหวตจากผู้ถือหุ้น 33% ตามการนับเบื้องต้น ซึ่งสูงกว่าระดับ 16% ในปีที่แล้ว

นายลุค แปร์โลต์ รองผู้อำนวยการโครงการธรรมาภิบาลองค์กรของ NLPC กล่าวกับนักลงทุนว่า “การตัดสินใจที่ผิดพลาด” ของนายโซโลมอนนำไปสู่การขาดทุนอย่างหนักในแผนกลูกค้ารายย่อย

หลังจากการลงคะแนนเสียงล้มเหลว นายแปร์โลต์กล่าวว่า การตัดสินใจผิดพลาดของซีอีโอ “อาจหลีกเลี่ยงได้ หากมีการถ่วงดุลอำนาจอย่างจริงจัง”

“เรายินดีที่คะแนนโหวตสนับสนุนเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากปีที่แล้ว เรารู้สึกผิดหวังที่ตัวอย่างความเลยเถิดที่ชัดเจนเหล่านี้ไม่อาจโน้มน้าวให้เสียงส่วนใหญ่สนับสนุนข้อเสนอของเราได้” นายแปร์โลต์กล่าวเสริม

ด้านโฆษกของโกลด์แมน แซคส์ กล่าวถึงความเห็นก่อนหน้านี้ของบริษัทเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า คณะกรรมการธรรมาภิบาลของบริษัทยังคงเห็นว่า กรรมการอิสระชั้นนำที่แข็งแกร่ง ควบคู่ไปกับตำแหน่งประธาน-ซีอีโอ คือแนวทางที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในเวลานี้

“เราได้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดเพื่อปรับโฟกัสทางกลยุทธ์ของเราให้แคบลงและใช้ประโยชน์จากจุดแข็งหลักของเรา เรากำลังดำเนินการตามกลยุทธ์นี้และทำให้บริษัทอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งขึ้น” นายโซโลมอนกล่าวเปิดการประชุม

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกันก็เกิดขึ้นที่แบงก์ออฟอเมริกาด้วย โดยข้อเสนอห้ามควบตำแหน่งซีอีโอและประธานก็ล้มเหลวเช่นกัน โดยได้รับคะแนนโหวตจากผู้ถือหุ้น 31% เมื่อเทียบกับ 26% ในปีที่แล้ว

ในทั้งสองธนาคารนั้น นักลงทุนอนุมัติข้อเสนอทั้งหมดของฝ่ายบริหาร รวมถึงข้อเสนอที่เกี่ยวกับค่าตอบแทนของผู้บริหาร ขณะเดียวกันก็ปฏิเสธข้อเสนอทั้งหมดของผู้ถือหุ้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 เม.ย. 67)

Tags: , ,
Back to Top