SCC คาดผลงานในช่วงที่เหลือของปียังโต จากแพคเกจจิ้ง-เอสซีจี เดคคอร์หนุน แม้เคมิคอลส์ฟื้นช้า

นายธรรมศักดิ์ เศรษฐอุดม กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปูนซีเมนต์ไทย (SCC) คาดว่าผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ยังมีแนวโน้มเติบโตได้ จากธุรกิจแพคเกจจิ้ง (SCGP) จากการบริโภคภายในฟื้นตัว และการท่องเที่ยวที่เข้ามาหนุนความต้องการใช้แพคเกจจิ้ง รวมถึงธุรกิจเอสซีจี เดคคอร์ (SCGD) หลังจากที่บริษัทได้มีการลงทุนไปก่อนหน้านี้ ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลจากการลงทุนได้ ขณะที่ในประเทศเริ่มเห็นการลงทุนก่อสร้างมากขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนของภาครัฐ คาดส่งผลดีต่อธุรกิจเคมิคอลส์ (SCGC) ด้วย

อย่างไรก็ตามในฝั่งของธุรกิจเคมิคอลส์ ยอมรับว่าอาจฟื้นตัวได้ช้า จากปิโตรเคมียังมีความท้าทายอยู่ และสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางยังเป็นตัวแปรหลักที่ทำให้ต้นทุนพลังงานเพิ่มขึ้น ขณะที่โครงการปิโตรเคมีครบวงจร LSP เวียดนาม อยู่ในช่วงการประเมินและตรวจสอบเครื่องจักรอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจเรื่องความปลอดภัย โดยคาดว่าจะกลับมาเดินเครื่องจักรทดสอบและพร้อมผลิตเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 3/67 เลื่อนจากเดิมที่คาดว่าจะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 1/67 ทำให้น่าจะกระทบต่อกำลังการผลิตหายไป 3-4 เดือน แต่บริษัทฯ ยังมั่นใจว่ายอดขายโดยรวมปี 67 จะเติบโต 20% ได้ตามเป้าหมาย

ทั้งนี้ยังต้องติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางที่จะส่งผลต่อราคาพลังงานปรับตัวสูงขึ้น และมองว่าปัจจัย Geopolitical จะมีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลต่อซัพพลายเชนทั้งในประเทศจีน ยุโรป แต่อย่างไรก็ตามบริษัทฯ นอกจากจะต้องมีการบริหารจัดการในระยะสั้นนี้ ก็มีการบริหารในระยะยาวด้วย โดยการผลักดันในเรื่องของ Green หรือการผลักดันนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น ปูนคาร์บอนต่ำ เป็นต้น เพื่อรองรับความผันผวน รวมถึงยังมุ่งเน้นในเรื่องของพลังงานสะอาด ทำให้ปัจจุบันมีกำลังการผลิตรวม 511 เมกะวัตต์ และปีนี้ตั้งเป้ากำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 200 เมกะวัตต์ สำหรับการซื้อขายไฟฟ้ากับภาคเอกชน

“เศรษฐกิจโลกยังเผชิญจากความเสี่ยงจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง แต่เศรษฐกิจไทยน่าจะมีแนวโน้มดีขึ้นจากการท่องเที่ยว การลงทุนของต่างชาติ การอนุมัติงบประมาณปี 67 ของภาครัฐที่จะเริ่มเบิกจ่ายในเดือนเม.ย. และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ เช่น การลดค่าธรรมเนียมโอน-จดจำนอง ลดหย่อนภาษีเงินได้ และปล่อยสินเชื่อให้กู้ซื้อบ้านสำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์ และเป็นที่น่ายินดีที่ภาครัฐให้ความสำคัญเรื่อง Green ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมเสนอพระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศภายในปีนี้ การสนับสนุนโครงการสระบุรีแชนด์บ็อกซ์ให้เป็นเมืองต้นแบบคาร์บอนต่ำแห่งแรกของไทย หากมีการผลักดันการจัดซื้อจัดจ้างสีเขียว (Green Procuremen) ก็จะเป็นต้นแบบให้องค์กรอื่น ๆ ปฏิบัติตาม ซึ่งจะยิ่งช่วยกระตุ้นแนวคิดเรื่อง Green ให้เป็นรูปธรรม ลดภาวะโลกเดือดได้ รวมทั้งส่งผลตีต่อเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว” นายธรรมศักดิ์ กล่าว

สำหรับการยื่นไฟลิ่งนำธุรกิจเคมิคอลส์ (SCGC) เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ อีกรอบ หลังจากเลื่อนจากปีก่อน คาดว่าปีนี้ก็น่าจะต้องเลื่อนออกไปก่อน เพื่อรอให้ธุรกิจฟื้นตัวชัดเจน

ส่วนงบลงทุนปีนี้ บริษัทฯ ยังคงไว้ที่ 40,000 ล้านบาท โดยไตรมาส 1/67 ใช้ไปแล้ว 9,400 ล้านบาท

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 เม.ย. 67)

Tags: , , ,
Back to Top