ตลาดคาดแบงก์ชาติอังกฤษใกล้ปรับลดดอกเบี้ยลงเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี

ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีแนวโน้มที่จะดำเนินการอีกขั้นที่จะนำไปสู่การปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีในการประชุมวันนี้ (9 พ.ค.) เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อลดลง แต่อาจจะระมัดระวังในการส่งสัญญาณว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้

นักเศรษฐศาสตร์และตลาดคาดการณ์ว่า BoE จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้เท่าเดิมที่ระดับ 5.25% ในการประชุมครั้งที่ 6 ติดต่อกัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551 หลังการประชุมนโยบายการเงินประจำเดือนพ.ค.ในวันนี้

คำถามใหญ่สำหรับนักลงทุนคือ BoE จะส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเดือนมิ.ย.หรือไม่ หลังธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ส่งสัญญาณแล้วว่า จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย หรือจะดำเนินการเหมือนกับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ส่งสัญญาณว่าจะรอต่อไปก่อนตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ย

“เรามองว่ามุมมองที่ระมัดระวังมากขึ้นนั้นสมเหตุสมผล” นางพอลลา เบจาราโน คาร์โบ นักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติของอังกฤษ (NIESR) กล่าว โดยระบุถึงการปรับขึ้นค่าจ้างที่ยังคงแข็งแกร่งท่ามกลางภาวะตลาดแรงงานที่ตึงตัว และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตลาดการเงินคาดการณ์ว่า BoE จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรก 0.25% ในเดือนส.ค. ตามด้วยการปรับลดดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนพ.ย.หรือธ.ค. ลงสู่ระดับ 4.75% และจะปรับลดลงอีกในปี 2568

อย่างไรก็ดี บรรดานักลงทุนคาดการณ์เพิ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ว่า BoE อาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเร็วกว่านั้น โดยสัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้ในวันพุธ (8 พ.ค.) ว่า มีโอกาสเกือบ 50-50 ที่ BoE จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเดือนมิ.ย.

นอกจากนี้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ยที่เร็วขึ้นจะส่งผลดีต่อนายริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งกล่าวกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งว่าเศรษฐกิจอังกฤษกำลังฟื้นตัว แต่เขากำลังเผชิญความยากลำบากเนื่องจากพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านมีคะแนนนำอย่างมากในผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ขณะที่คาดว่าจะมีการจัดเลือกตั้งในปีนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 พ.ค. 67)

Tags: , ,
Back to Top