ทองฟิวเจอร์พุ่งทะลุ $2,450 ข่าวปธน.อิหร่านเสียชีวิตหนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

ราคาทองคำฟิวเจอร์ทะยานขึ้นเหนือระดับ 2,450 ดอลลาร์/ออนซ์ในช่วงบ่ายวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังมีรายงานว่านายอิบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีอิหร่าน เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก รวมทั้งได้ปัจจัยหนุนจากความหวังที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

ณ เวลา 13.25 น.ตามเวลาไทย ราคาทอง COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. พุ่งขึ้น 35.30 ดอลลาร์ หรือ 1.46% แตะที่ระดับ 2,452.70 ดอลลาร์/ออนซ์

เจ้าหน้าที่อิหร่านยืนยันว่า นายอิบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีอิหร่าน และนายฮอสเซน อามีร์ อับดุลลาห์ยาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก หลังจากทีมกู้ภัยพบซากเฮลิคอปเตอร์ตกในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของอาร์เซอร์ไบจาน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ข่าวการเสียชีวิตของปธน.ไรซีส่งผลให้สถานการณ์ด้านภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลางมีความเสี่ยงมากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้กลุ่มกบฎฮูตีก่อเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลแดงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (18 พ.ค.) โดยเรือลำดังกล่าวเดินทางมาจากประเทศจีน

นิโคลัส แฟร็พเพลล์ นักวิเคราะห์จากบริษัท ABC Refinery กล่าวว่า ราคาทองคำพุ่งขึ้นเนื่องจากความไม่แน่นอนที่ว่า สถานการณ์ในอิหร่านจะเป็นเช่นไรนับจากนี้

เจ้าหน้าที่อิหร่านเปิดเผยว่า เฮลิคอปเตอร์ที่มีปธน.ไรซีและนายอับดุลลาห์ยานโดยสารมาด้วยนั้น ประสบอุบัติเหตุตกขณะกำลังบินข้ามภูเขาท่ามกลางหมอกลงจัด โดยก่อนเกิดเหตุ เฮลิคอปเตอร์กำลังนำปธน.ไรซีและคณะเดินทางกลับจากการเยือนพื้นที่ชายแดนที่ติดกับอาเซอร์ไบจาน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อิหร่านระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ถูกไฟเผาไหมทั้งลำหลังประสบอุบัติเหตุตก โดยเฮลิคอปเตอร์ลำนี้เป็นรุ่น Bell 212 ซึ่งผลิตในสหรัฐ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 พ.ค. 67)

Tags: , , , , ,
Back to Top