เกาหลีใต้วิตกอัตราเกิดลดลงต่อเนื่อง เด็กเกิดใหม่ไม่ถึง 2 หมื่นคนในเดือนมี.ค.

สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยข้อมูลในวันนี้ (29 พ.ค.) ว่า อัตราเกิดของเกาหลีใต้ยังคงปรับตัวลดลงในเดือนมี.ค. ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับจำนวนประชากรที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลระบุว่า จำนวนเด็กเกิดใหม่ลดลง 7.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะระดับ 19,669 คนในเดือนมี.ค. 2567 ซึ่งถือเป็นตัวเลขต่ำสุดสำหรับเดือนมี.ค. นับตั้งแต่เริ่มมีการรวบรวมข้อมูลในปี 2524

จำนวนเด็กเกิดใหม่ในเกาหลีใต้ลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2565 เพราะคู่รักหนุ่มสาวจำนวนมากชะลอการมีลูกหรือตัดสินใจไม่มีลูกอันเนื่องมาจากความยากลำบากทางเศรษฐกิจ เช่น ราคาบ้านที่พุ่งสูงและการว่างงาน

อัตราเกิดที่อยู่ในระดับต่ำทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับภาวะหน้าผาประชากร (Demographic Cliff) ซึ่งหมายถึงจำนวนสมาชิกในครัวเรือนลดลงอย่างรวดเร็ว อันนำไปสู่ภาวะหน้าผาการบริโภค (Consumption Cliff) ในที่สุด

นอกจากนี้ รายงานระบุว่า จำนวนคู่รักที่แต่งงานกันลดลง 5.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะที่ 17,198 คู่ในเดือนมี.ค. ส่วนยอดการหย่าร้างลดลง 9.8% แตะ 7,450 คู่

ด้านยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 7.6% แตะ 31,160 รายในเดือนมี.ค.

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จำนวนประชากรของเกาหลีใต้ลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2562 เนื่องจากอัตราการเสียชีวิตอยู่ในระดับสูง ขณะที่อัตราเกิดลดลงอย่างต่อเนื่อง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 พ.ค. 67)

Tags: ,
Back to Top