คลัง ชงครม.สัปดาห์หน้าเก็บภาษี VAT สินค้านำเข้ามูลค่าต่ำกว่า 1,500 บ.

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า พิจารณาร่างประกาศกระทรวงการคลัง เรื่องการแก้ไขกฎหมายการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ที่มีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยสร้างความเป็นธรรมให้ภาคเอกชนที่นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการ SME ไทยที่อยู่ภายใต้พื้นฐานของกฎหมายของภาษีเดียว

รมช.คลัง กล่าวว่า ในช่วงแรกการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าที่มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาทนั้น จะให้อำนาจกรมศุลกากร เป็นผู้ดำเนินการจัดเก็บเพื่อส่งให้กรมสรรพากร เหมือนกับการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในส่วนสินค้าที่ราคาเกิน 1,500 บาท ส่วนระยะถัดไป จะมีการแก้ไขประมวลรัษฎากรของกรมสรรพากร และหารือกับผู้ประกอบการแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ให้เป็นผู้จัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม และนำส่งให้กับกรมสรรพากรโดยตรง

“หาก ครม. พิจารณาเห็นชอบ ก็จะนำไปสู่การสร้างตลาดที่มีความเสมอภาคมากขึ้น เพราะที่ผ่านมา ยอมรับว่าสินค้าชิ้นเล็กๆ บางประเภทที่นำเข้าจากต่างประเทศ มองไม่ออกว่าเป็นสินค้าอะไร และแทนที่จะต้องเก็บภาษีเท่ากับสินค้าที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศ กลับได้รับการยกเว้น” รมช.คลัง กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 พ.ค. 67)

Tags: , , , ,
Back to Top