ดีมานด์ทองคำในเอเชียส่งสัญญาณแข็งแกร่งต่อเนื่องปีนี้ แม้ราคาทองแพงขึ้น

ผู้ซื้อทองคำรายย่อยในเอเชียยังคงต้องการเข้าซื้อทองคำมากขึ้น แม้ราคาทองปรับตัวสูงขึ้นก็ตาม เนื่องจากความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐกิจมหภาคเป็นแรงผลักดันแรงซื้อทองคำ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กงานว่า ผู้ที่เข้าร่วมการประชุมโลหะมีค่าแห่งเอเชียแปซิฟิก (Asia Pacific Precious Metals Conference) ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์ในสัปดาห์นี้ ต่างก็มีมุมมองเชิงบวกต่อทองคำ โดยมองว่าอุปสงค์ทองคำทั่วภูมิภาคเอเชียจะยังคงแข็งแกร่ง แม้ว่าราคาทองคำพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยนับตั้งแต่กลางเดือนก.พ. ราคาทองคำพุ่งขึ้นไปแล้ว 16% ส่งผลให้ราคาเคลื่อนไหวที่เหนือระดับ 2,300 ดอลลาร์/ออนซ์

“บรรยากาศการซื้อขายที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นแตะระดับใหม่ และสถานการณ์ดังกล่าวก็ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจทองคำด้วยเช่นกัน ผู้ซื้อเหล่านี้ไม่เพียงแต่มีปฏิกิริยาต่อราคาทองคำเท่านั้น แต่ยังมีปฏิกิริยาต่อปัจจัยที่เป็นแรงผลักดันราคาด้วย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ได้แก่ความไม่แน่นอนและความเสี่ยง” โรห์นา โอคอนเนลล์ หัวหน้านักวิเคราะห์ด้านการตลาดของบริษัท สโตนเอ็กซ์ ไฟแนนเชียล จำกัด กล่าวนอกรอบการประชุมโลหะมีค่าที่สิงคโปร์

เนื่องจากประเทศต่าง ๆ กว่า 40 ประเทศทั่วโลกจะจัดการเลือกตั้งในปีนี้ ความเสี่ยงด้านการเมืองจึงเป็นธีมหลักของการประชุมโลหะมีค่าแห่งเอเชียแปซิฟิก นอกจากนี้ ความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจของประเทศขนาดใหญ่ โดยเฉพาะจีน และการทรุดตัวของสกุลเงินท้องถิ่นในเอเชีย ยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ความต้องการทองคำปรับตัวสูงขึ้น แม้ว่าปัจจัยดังกล่าวจะทำให้ทองคำมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ซื้อส่วนใหญ่ก็ตาม

จีนยังคงมีบทบาทสำคัญในตลาดค้าปลีกทองคำของเอเชีย และมีแนวโน้มที่จะก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางการเงินแข่งกับกรุงลอนดอนและนิวยอร์กในฐานะประเทศที่เป็นแรงขับเคลื่อนราคาทองคำที่สำคัญที่สุด โดยทองคำถือเป็นเครื่องมือการออมในจีนมาอย่างยาวนาน และจีนก็เป็นประเทศที่ใช้ทองคำและผลิตทองคำชั้นนำระดับโลกเช่นกัน

ส่วนประเทศอื่น ๆ ในเอเชียนั้น อุปสงค์ทองคำในอินเดียชะลอตัวลงในช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย. แต่อุปสงค์ได้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง โดยข้อมูลจากสภาทองคำโลกระบุว่า ยอดขายอัญมณีในอินเดียปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเทศกาล เมื่อเทียบกับยอดขายในปีที่ผ่านมา

ขณะที่อุปสงค์ทองคำในเวียดนามยังคงแข็งแกร่ง โดยสมาคมผู้ค้าทองคำเวียดนามคาดว่าปริมาณการใช้ทองคำในช่วงครึ่งปีแรกจะเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบเป็นรายปี ส่วนในประเทศญี่ปุ่น ยอดซื้อทองคำปรับตัวสูงขึ้น แม้ว่าการอ่อนค่าของเงินเยนทำให้ราคาทองคำมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ซื้อในญี่ปุ่นก็ตาม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 มิ.ย. 67)

Tags: , ,
Back to Top