เงินบาทเปิด 36.81 จับตาผลคดีการเมืองไทย คาดกรอบวันนี้ 36.65-36.95

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เช้านี้เงินบาทเปิดตลาดที่ระดับ 36.81 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าเล็กน้อยจากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 36.80 บาท/ดอลลาร์

โดยเงินบาทเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับค่าเงินภูมิภาคและตลาดโลก เนื่องจากดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินหลักตามบอนด์ยีลด์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญที่ตลาดรอดู จะเป็นยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ ที่จะออกมาในช่วงค่ำ

ส่วนปัจจัยในประเทศวันนี้ ตลาดจับตาดูความคืบหน้าคดีทางการเมือง โดยเฉพาะกรณียื่นถอดถอนนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง ซึ่งจะส่งผลกระทบให้การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอาจต้องล่าช้าไปอีก

“บาทอ่อนค่าจากเมื่อวานเล็กน้อย หลังดอลลาร์แข็งค่า ตามบอนด์ยีลด์ที่เพิ่มขึ้น แต่วันนี้ตลาดให้ความสนใจกับคดีการเมือง” นักบริหารเงินฯ กล่าว

นักบริหารเงินฯ ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 36.65 – 36.95 บาท/ดอลลาร์

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 157.64 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 157.65 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.0735 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ที่ระดับ 1.0712 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 36.764 บาท/ดอลลาร์
 • ลุ้นหลายคดีการเมืองวันนี้ ทั้งศาลรัฐธรรมนูญ นัดชี้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ พร้อมพิจารณาคดียุบพรรคก้าวไกล, คดีถอดถอน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กรณีการแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน และคดีที่อัยการสูงสุด ยื่นฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร คดีมาตรา 112
 • “เผ่าภูมิ” เร่งมาตรการการคลัง รับเศรษฐกิจครึ่งปีหลังฟื้น เตรียมอัดฉีดเม็ดเงิน สินเชื่อหลักแสนล้านเข้าสู่ระบบ เล็งปรับโครงสร้างการเงิน ช่วยผู้กู้รายย่อยตั้งองค์การมหาชนช่วย ค้ำประกันสินเชื่อรายย่อย หนุนเข้าถึงแหล่งเงินง่าย ตั้งวงเงินใช้หนี้ปี 68 เพิ่มลดความเสี่ยงการคลัง
 • ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันจันทร์ (17 มิ.ย.) หลังจากสถานการณ์ตึงเครียด ด้านการเมืองในฝรั่งเศสเริ่มคลี่คลายลง ขณะที่นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐ และการแสดงความเห็นของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางนโยบายการเงินของเฟด
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงในวันจันทร์ (17 มิ.ย.) เนื่องจากการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเป็นปัจจัยกดดันตลาด นอกจากนี้ นักลงทุนยังลดการถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากสถานการณ์ตึงเครียดด้านการเมืองในฝรั่งเศสเริ่มผ่อนคลายลง
 • ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก เปิดเผยดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ดีดตัวขึ้นสู่ระดับ -6.0 ในเดือนมิ.ย. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ แต่ดัชนียังคงอยู่ต่ำกว่าระดับ 0 บ่งชี้ถึงภาวะหดตัวของภาคการผลิตในนิวยอร์ก และเป็นการหดตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 โดยได้รับผลกระทบจากการลดลงของการจ้างงาน แม้ว่าคำสั่งซื้อใหม่เริ่มมีเสถียรภาพ
 • ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ ECB กำลังจับตาพัฒนาการในตลาดการเงิน หลังตลาดหุ้นฝรั่งเศสทรุดตัวลงในสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับชัยชนะในการเลือกตั้งของพรรคขวาจัด
 • ความเคลื่อนไหวของนางเลอ เปน ทำให้นักลงทุนคลายความวิตกกังวล หลังจากปธน.มาครงประกาศยุบสภาเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พร้อมกับจัดการเลือกตั้งใหม่ซึ่งจะมีขึ้น 2 รอบในวันที่ 30 มิ.ย. และ 7 ก.ค. ขณะที่นายบรูโน เลอ แมร์ รมว.คลังฝรั่งเศส เตือนว่า ฝรั่งเศสอาจเผชิญวิกฤตการณ์ทางการเงิน หากพรรคขวาจัดหรือซ้ายจัดชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้
 • นักลงทุนจับตาการแสดงความเห็นของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟด โดยล่าสุดนายนีล แคชแครี ประธานเฟดสาขามินนี แอโพลิส และนายแพทริก ฮาร์เกอร์ ประธานเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย ต่างก็ส่งสัญญาณว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้งในปีนี้
 • นักลงทุนยังจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงยอดค้าปลีก, การผลิตภาคอุตสาหกรรม, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้าน, ยอดขายบ้านมือสอง และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการจากเอสแอนด์พี โกลบอล

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 มิ.ย. 67)

Tags: ,
Back to Top