“ปูติน” เยือนเกาหลีเหนือครั้งแรกในรอบ 24 ปี คาดลงนามข้อตกลงความมั่นคง

ภาพ: thaigov.go.th

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย มีกำหนดการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี ระหว่างวันที่ 18-19 มิ.ย. ซึ่งตอกย้ำถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างเกาหลีเหนือกับรัสเซียนับตั้งแต่เริ่มสงครามยูเครน

นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้เชิญปธน.ปูติน เมื่อครั้งเยือนตะวันออกไกลของรัสเซียในเดือนก.ย.ปีที่แล้ว ทั้งนี้ ปธน.ปูตินเยือนเกาหลีเหนือครั้งหลังสุดเมื่อเดือนก.ค. 2543

ด้านทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า รู้สึกลำบากใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งมากขึ้นระหว่างรัสเซียกับเกาหลีเหนือ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า ค่อนข้างมั่นใจว่าปธน.ปูตินเยือนเกาหลีเหนือเพื่อขอรับการสนับสนุนทางอาวุธในการทำสงครามกับยูเครน

นายยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่า รัสเซียและเกาหลีเหนืออาจลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างการเดินทางเยือนครั้งนี้ ซึ่งอาจรวมถึงประเด็นด้านความมั่นคง

นายอูชาคอฟกล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะไม่มุ่งเป้าไปที่ประเทศอื่น แต่จะ “เน้นย้ำถึงโอกาสในการสร้างความร่วมมือเพิ่มเติม และจะมีการลงนามโดยคำนึงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทั้งในด้านการเมืองระหว่างประเทศ สภาพเศรษฐกิจ รวมถึงประเด็นด้านความมั่นคง”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คณะผู้แทนของรัสเซียประกอบด้วยนายอังเดร เบลูซอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

ทั้งนี้ ทำเนียบเครมลินของรัสเซียระบุว่า หลังจากเดินทางเยือนเกาหลีเหนือแล้ว ปธน.ปูตินมีกำหนดการเดินทางเยือนเวียดนามระหว่างวันที่ 19-20 มิ.ย.

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 มิ.ย. 67)

Tags: , , , ,
Back to Top