“พาวเวล” เตรียมแถลงนโยบายการเงินรอบครึ่งปีต่อคณะกก.วุฒิสภาสหรัฐ วันที่ 9 ก.ค.

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีกำหนดเข้าแถลงนโยบายการเงินรอบครึ่งปีต่อคณะกรรมาธิการด้านการธนาคารแห่งวุฒิสภาสหรัฐในวันที่ 9 ก.ค.นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หากกำหนดการเป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมา นายพาวเวลก็จะเข้าแถลงนโยบายการเงินรอบครึ่งปีต่อคณะกรรมาธิการด้านการเงินแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันถัดมาคือวันที่ 10 ก.ค. ซึ่งโดยปกติแล้วการแถลงต่อทั้ง 2 สภาจะใช้เวลานานหลายชั่วโมง เนื่องจากกรรมาธิการของทั้ง 2 สภาจะซักถามนายพาวเวลในหลายประเด็น ตั้งแต่ประเด็นนโยบายอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงระบบการธนาคาร

นายพาวเวลได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดสมัยแรกโดยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา นายพาวเวลพยายามผลักดันให้เฟดเป็นอิสระจากการเมือง และต้องการให้การตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยถูกขับเคลื่อนโดยปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศ

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ตามคาด และส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้งในปี 2567

ทั้งนี้ หากเฟดดำเนินการตามที่ส่งสัญญาณดังกล่าว ก็มีแนวโน้มว่าเฟดจะยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจะเสร็จสิ้นในเดือนพ.ย.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 มิ.ย. 67)

Tags: , , , ,
Back to Top