PRINC ปิดดีล 700 ลบ.ซื้อ 3 โรงพยาบาลจาก EVER เร่งสปีดรุกเฮลท์แคร์ H2/67 เต็มสูบ

นพ.กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล กรรมการผู้จัดการ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) กล่าวว่า บริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ PRINC ได้เข้าซื้อหุ้นของโรงพยาบาลเอกชน 3 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลเชียงใหม่ ฮอสพิทอล โรงพยาบาลราชสีมา ฮอสพิทอล และโรงพยาบาลพิษณุโลก ฮอสพิทอล จำนวนเตียงรวม 145 เตียง มูลค่ารวม 700 ล้านบาท จากบริษัท มาย ฮอสพิทอล จำกัด (MY HOSPITAL) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บมจ.เอเวอร์แลนด์ (EVER)

การเข้าลงทุนในครั้งนี้จะทำให้ PRINC มีโรงพยาบาลในเครือรวม 18 แห่งใน 14 จังหวัด เป็นไปตามแผนขยายโรงพยาบาลให้ครบ 20 แห่ง ส่วนขั้นตอนการเข้าซื้อขายหุ้นคาดว่าดำเนินการแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3/67

“การที่ PRINC เข้าซื้อหุ้นในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลมาย ฮอสพิทอลจาก EVER ครั้งนี้มาจากความต้องการที่ลงตัว ทั้ง EVER มีแผนขายกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาล เพื่อเดินหน้าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นธุรกิจหลักขณะเดียวกัน PRINC ลดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เพื่อเดินหน้าธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนเต็มกำลัง”

ขณะเดียวกัน การขยายโรงพยาบาลเอกชนแบบเครือข่าย ด้านการรักษาส่งต่อโรคยากซับซ้อน เพิ่มศักยภาพการให้บริการและมีการบริหารเครื่องมือและทรัพยากรทางการแพทย์ให้เกิดประสิทธิภาพผ่านรูปแบบ Shared Services ขณะที่ความต้องการเข้ารับการรักษาโรงพยาบาลเอกชนในต่างจังหวัดยังคงมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องตามสภาพเศรษฐกิจสังคมเมืองที่เติบโต มั่นใจการเข้าลงทุนโรงพยาบาลเพิ่ม 3 แห่ง จะทำให้การเติบโตของรายได้ทั้งปีเป็นไปตามเป้าหมายที่ 10-15%

นายสวิจักร์ โลจายะ ประธานกรรมการ EVER กล่าวว่า การจำหน่ายหุ้นในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลนั้น จะช่วยลดภาระที่บริษัทต้องสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนให้กับ มาย ฮอสพิทอล โดยจากการเข้าทำรายการในครั้งนี้ บริษัทจะได้รับเงินสดจำนวน 700 ล้านบาท โดยเงินจำนวนดังกล่าว บริษัทจะใช้เป็นเงินทุนในธุรกิจสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัท เพื่อสร้างโอกาสในการทำกำไรในอนาคตต่อไป

สำหรับพื้นที่การให้บริการรักษาพยาบาลของเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากโรงพยาบาลที่ตั้งในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ สกลนคร และมุกดาหารแล้ว โรงพยาบาลราชสีมา ฮอสพิทอล จ.นครราชสีมา ซึ่งมีทำเลที่ตั้งและความต้องการการรักษาพยาบาลโรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่ จะกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์และประตูสำคัญในการเชื่อมโยงเครือข่ายรักษา-ส่งต่อของโรงพยาบาลในเครือแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีประสิทธิภาพ

ส่วนพื้นที่จ.พิษณุโลก นอกจากโรงพยาบาลพิษณุเวช และโรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในเครือ โรงพยาบาลพิษณุโลก ฮอสพิทอล จะกลายเป็นโรงพยาบาลในเครือแห่งที่ 3 ของจังหวัด ซึ่งรองรับการให้บริการสิทธิประกันสังคม เพิ่มศักยภาพการดูแลผู้รับบริการในพื้นที่ที่ยังเติบโตสูงต่อเนื่อง ครอบคลุมสิทธิการรักษาพยาบาลในผู้รับบริการทุกกลุ่ม และเป็นไปตามแผนการมุ่งสู่โรงพยาบาลเอกชนอันดับ 1 ในภาคเหนือตอนล่าง

ขณะที่พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โรงพยาบาลเชียงใหม่ ฮอสพิทอล ห่างจากโรงพยาบาลพริ้นซ์ ลำพูน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในเครือไม่ไกลเพียง 30 กิโลเมตร ถือเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่มีทำเลศักยภาพสูง พร้อมด้วยการให้บริการรักษาที่หลากหลายและบุคลากรทางการแพทย์มากประสบการณ์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 มิ.ย. 67)

Tags: , , ,
Back to Top