ยูนิต้า แคปิทัล เปิดตัว orbix INVEST ผู้จัดการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ตั้งเป้า AUM ปี 67 แตะ 1 พันลบ.

นายธนภูมิ ดำรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์บิกซ์ อินเวสท์ จำกัด ภายใต้บริษัท ยูนิต้า แคมปิทัล จำกัด เปิดตัว ออร์บิกซ์ อินเวสท์ (orbix INVEST) ให้บริการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านกลยุทธ์จัดการเงินทุน หลังจากได้รับใบอนุญาตผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Fund Manager) โดยตั้งเป้าสิ้นปี 67 จะมีผู้ใช้บริการ 2,500 ราย คาดสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) อยู่ที่ 1,000 ล้านบาท ก่อนเพิ่มแตะ 10,000 ล้านบาทใน 69

ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 56 มูลค่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่ที่ 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ จนถึงปีปัจจุบัน 67 มูลค่าเพิ่มมาที่ 2.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ อัตราการเติบโต 140,000% (อ้างอิงข้อมูลมูลค่าตลาดสินทรัพย์สินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดจาก CoinGecko) และถ้าเมื่อเทียบกับปีที่แล้วการเติบโตอยู่ที่ 35% เป็นผลมาจากการที่ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ประกาศอนุมัติกองทุน Bitcoin ETF และ Ethereum ETF ทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลได้รับการยอมรับในวงกว้าง มีวอลุ่มซื้อขายสูงขึ้นตามการเข้าซื้อของกองทุนขนาดใหญ่ ส่งผลให้ดึงดูดนักลงทุนทั่วไปเข้าถึงโลกการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้ง่ายขึ้น

นอกเหนือจากนี้ การเปลี่ยนผ่านของ Technology จากยุค Internet สู่ Web 3 ซึ่งถือเป็น The Next Era of the Internet ที่ระบบต่างๆจะมีความเป็นอัจฉริยะมากขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญที่จะสร้างโอกาสให้กับธุรกิจและการลงทุนใหม่ๆ ได้อย่างก้าวกระโดด โดยในปี ค.ศ. 2030 มีการคาดการณ์ว่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีมูลค่าแตะ 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

และสำหรับประเทศไทยมีผู้ที่ลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลมากกว่า 4 ล้านราย และยังมีโอกาสในการเติบโตที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจากการทำวิจัยอย่างต่อเนื่อง พบว่าผู้ที่ต้องการลงทุนในสินทรัพย์กลุ่มนี้มีประเด็นที่ให้ความสำคัญ 2 เรื่องหลัก คือ ความรู้ความเข้าใจในสินทรัพย์ดิจิทัลที่จะลงทุน และการลงทุนกับผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือและเชื่อใจได้

ทั้งนี้ ออร์บิกซ์ อินเวสท์ จะให้บริการผ่านแอปพลิเคชัน orbix INVEST ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ผู้ลงทุนใช้งานง่าย ติดตามการลงทุนได้สะดวก ครบ จบในแอปเดียว ช่วยให้นักลงทุนเข้าถึงการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลได้ง่ายขึ้น มีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยบริหารเงินลงทุนให้ รวมทั้งมีทีมสนับสนุนการให้บริการตลอดการลงทุน ยึดหลัก 3 ด้านในการให้บริการแก่นักลงทุน ได้แก่

1. ด้านความน่าเชื่อถือ : ช่วยให้นักลงทุนได้ลงทุนกับผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ โดยออร์บิกซ์ อินเวสท์ ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงาน ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2567 นอกจากนี้ ได้เลือกใช้บริการผู้รับฝากทรัพย์สินที่มีความน่าเชื่อถือระดับโลก อย่าง Coinbase ซึ่งเป็นผู้ให้บริการที่มีมาตรฐานสากล

2. ด้านความเชี่ยวชาญ : มีทีมผู้จัดการเงินทุนที่เรียกว่า Kryptonian Strategist ที่มีประสบการณ์การบริหารเงินลงทุนทั้งสินทรัพย์พื้นฐานและสินทรัพย์ดิจิทัลรวมกว่า 20 ปี ช่วยให้มีการคิดกลยุทธ์การลงทุนที่หลากหลาย และตอบโจทย์ความต้องการลงทุนของผู้ลงทุนได้ในวงกว้าง

3. ด้านความพึงพอใจของผู้ลงทุน : มีทีมช่วยเหลือและให้ความรู้นักลงทุน หรือ Customer Support ที่คอยตอบคำถามและแนะนำการใช้บริการแก่นักลงทุน รวมทั้งมุ่งเน้นการให้ความรู้นักลงทุนผ่านช่องทางต่างๆ ของบริษัท

ออร์บิกซ์ อินเวสท์ ได้นำร่องธีมกลยุทธ์การลงทุนในช่วงแรกเป็น 4 กลยุทธ์ โดยมี 2 กลยุทธ์ที่ลงทุนในสินทรัพย์เดียว และมี 2 กลยุทธ์ที่ลงทุนในหลายสินทรัพย์ซึ่งบริหารจัดการโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ คือ

1. Orbix Ultimate 10 เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยง โดยลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีขนาดใหญ่ และมีปัจจัยพื้นฐานดี ตามกรอบการลงทุน (Investment Framework) ของบริษัท โดยใช้ปัจจัยในเชิงคุณภาพ (Qualitative) และเชิงปริมาณ (Quantitative) เพื่อคัดเลือก 10 สินทรัพย์ โดยมีสัดส่วนการลงทุนตามมูลค่าตลาด

2. Orbix Large-Cap Value Select เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเน้นลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลประเภท Large-cap ไม่น้อยกว่า 75% ของมูลค่าลงทุนสุทธิ และเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่มากขึ้นด้วยสัดส่วนที่มีการปรับเปลี่ยนตามเทรนด์ของตลาดในแต่ละขณะที่อาจมีความเสี่ยงสูงขึ้น โดยบริหารกลยุทธ์แบบเชิงรุก (active strategy)

ภายในสิ้นปีนี้บริษัทเตรียมออกผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมที่สามารถใช้บัญชี Corporate ลงทุนได้ เพื่อทำให้นักลงทุนหลากหลายมากขึ้น มีทั้งรายย่อยไปจนถึงนักลงทุนรายใหญ่ โดยบริษัทมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักที่มีการลงทุนในกองทุนหุ้นต่างประเทศอยู่แล้ว ซึ่งจะมีความเข้าใจในการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังมองว่าค่าเฉลี่ยของการเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัล อย่างบิทคอยน์ น่าจะเติบโตสูงกว่าสินทรัพย์ในอดีต ซึ่งผลตอบแทนเฉลี่ยที่ผ่านมาของเหรียญบิทคอยน์อยู่ที่ 50-70% ต่อปี ซึ่งหากแนวโน้มราคาสินทรัพย์ดิจิทัลสูงขึ้น จะหนุนให้ AUM เติบโตได้ตามเป้า

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ก.ค. 67)

Tags: , , ,
Back to Top