ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ไฟเขียวรัฐบาลทรัมป์เพิกถอนสถานะคุ้มครอง ผู้อพยพชาวเวเนฯ ส่อถูกเนรเทศ

เมื่อวันจันทร์ (19 พ.ค.) ศาลฎีกาสหรัฐฯ ได้มีคำตัดสินอนุญาตให้รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สามารถดำเนินการเพิกถอนสถานะคุ้มครองชั่วคราว (TPS) ของผู้อพยพชาวเวเนซุเอลาหลายพันคนได้ ซึ่งคำตัดสินดังกล่าวอาจนำไปสู่การเนรเทศผู้คนจำนวนมากในท้ายที่สุด

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คำตัดสินนี้เกิดขึ้นหลังจากศาลสูงสุดสหรัฐฯ ได้อนุมัติคำร้องฉุกเฉินที่ยื่นโดยรัฐบาลทรัมป์ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สามารถเดินหน้ายกเลิกมติของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ก่อนหน้านี้ได้ขยายความคุ้มครองภายใต้สถานะ TPS ให้แก่ชาวเวเนซุเอลาเกือบ 350,000 คน

สำหรับสถานะ TPS นี้ เป็นโครงการที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำหนดขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านการเข้าเมืองเป็นการชั่วคราวแก่บุคคลจากบางประเทศที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์พิเศษ เช่น ความขัดแย้งทางอาวุธที่ยังดำเนินอยู่ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือวิกฤตการณ์อื่น ๆ ที่ส่งผลให้พลเมืองของประเทศนั้น ๆ ไม่สามารถเดินทางกลับมาตุภูมิได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมี.ค. 2564 รัฐบาลไบเดนได้ประกาศให้ชาวเวเนซุเอลามีสิทธิ์ได้รับสถานะ TPS โดยให้เหตุผลเรื่องความไม่มั่นคงทางการเมืองภายในเวเนซุเอลา ซึ่ง TPS เป็นโครงการของรัฐบาลกลางที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2533 เพื่อมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวต่างชาติที่เดือดร้อน

เป็นที่น่าสังเกตว่า คำตัดสินล่าสุดของศาลฎีกานี้มีขึ้นเพียง 3 วันหลังจากมีคำตัดสินอีกฉบับหนึ่งออกมา ในคดีที่ศาลได้สั่งระงับความพยายามของรัฐบาลทรัมป์ที่จะเนรเทศผู้อพยพชาวเวเนซุเอลาไปยังเอลซัลวาดอร์โดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายลักษณะศัตรูต่างด้าว ปี 2341 (Alien Enemies Act of 1798) โดยศาลให้เหตุผลในคดีดังกล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้แจ้งแผนการเนรเทศให้บุคคลเหล่านั้นทราบอย่างเพียงพอ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 พ.ค. 68)

Tags: , ,
Back to Top