
รัฐบาลเกาหลีใต้ให้คำมั่นว่าจะเร่งออกมาตรการสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมส่งออกสำคัญของประเทศ เช่น กลุ่มชีวเภสัชภัณฑ์และกลุ่มยานยนต์ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากเกาหลีใต้ในวงกว้าง
ทรัมป์ประกาศเก็บภาษีศุลกากร 25% กับสินค้าจากเกาหลีใต้หลายรายการ ทำให้รัฐบาลโซลต้องเตรียมแผนช่วยเหลือสำหรับภาคยานยนต์, เซมิคอนดักเตอร์ และผู้ส่งออกขนาดกลางและขนาดย่อมอย่างเร่งด่วน
คิม บอมซอก รักษาการรัฐมนตรีคลังเกาหลีใต้ระบุว่า รัฐบาลจะเตรียมมาตรการรองรับภาษีนำเข้าจำเพาะในสินค้าเป้าหมาย เช่น กลุ่มยาและเซมิคอนดักเตอร์ พร้อมกับสนับสนุนการลงทุนแบบ “U-turn” หรือการที่บริษัทเกาหลีกลับมาลงทุนในประเทศแทนการผลิตในต่างแดน
รัฐบาลยังเปิดเผยว่า พร้อมจะออกมาตรการเพิ่มเติมทันทีที่มีรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับภาษีที่ทรัมป์จะเก็บจากสินค้ากลุ่มชีวเภสัชภัณฑ์
เมื่อต้นเดือนนี้ ทรัมป์เพิ่งลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อเร่งกระบวนการอนุมัติสร้างโรงงานผลิตยาในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายสนับสนุนการผลิตภายในประเทศ และเป็นไปตามแนวทางใหม่หลังสั่งสอบสวนการนำเข้ายาจากต่างประเทศ
ในปี 2567 เกาหลีใต้ส่งออกผลิตภัณฑ์เภสัชภัณฑ์มูลค่า 9.59 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 1.4% ของการส่งออกทั้งหมด โดย 16% ส่งไปยังตลาดสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุด
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 พ.ค. 68)
Tags: ภาษีนำเข้า, สหรัฐ, เกาหลีใต้, เศรษฐกิจเกาหลีใต้, โดนัลด์ ทรัมป์