รมว.เกษตรญี่ปุ่นลาออกปมพูดไม่ต้องซื้อข้าวเอง สั่นคลอนรัฐบาลก่อนเลือกตั้ง

ทาคุ เอโตะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่นประกาศลาออกแล้วในวันนี้ (21 พ.ค.) หลังเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากคำพูดที่ว่า เขาไม่ต้องซื้อข้าวกินเอง เพราะได้รับข้าวเป็นของขวัญจำนวนมากจากผู้สนับสนุน

แหล่งข่าวรัฐบาลเปิดเผยว่า มีการคาดการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ จะแต่งตั้ง ชินจิโร โคอิซูมิ วัย 44 ปี อดีตรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมที่ได้รับความนิยม และเคยลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งแทนที่เอโตะ

ด้านอิชิบะออกมายอมรับว่า เขาเองก็มีส่วนต้องรับผิดชอบในฐานะผู้แต่งตั้งให้เอโตะมาดำรงตำแหน่ง และยังปล่อยให้เขาดำรงตำแหน่งต่อไปแม้มีเสียงคัดค้านก็ตาม โดยอิชิบะกล่าวว่า “ผมจะยอมรับทุกคำวิจารณ์”

เอโตะ วัย 64 ปีได้ยื่นใบลาออกที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่อิชิบะจะต้องขึ้นอภิปรายในรัฐสภากับผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งได้รวมตัวกันเรียกร้องให้เอโตะลาออก

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การลาออกครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งแรงสั่นสะเทือนต่อรัฐบาลของอิชิบะซึ่งความนิยมกำลังลดลงจากปัญหาค่าครองชีพ โดยเฉพาะราคาข้าวที่พุ่งสูงขึ้น และยังเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่อิชิบะกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งสภาสูงในช่วงฤดูร้อนนี้ หลังพ่ายแพ้การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน คำพูดที่เป็นชนวนเหตุของเอโตะเกิดขึ้นไม่นาน หลังจากที่กระทรวงเกษตรฯ ตัดสินใจระบายข้าวจากคลังสำรองออกสู่ตลาดเพิ่มเติมจนถึงเดือนก.ค. เพื่อหวังบรรเทาราคาข้าวที่ปรับขึ้นเป็นเท่าตัวจากปีก่อนหน้า

ทั้งนี้ เอโตะเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายการเกษตรของพรรครัฐบาล และเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเกษตรเป็นเวลาหนึ่งปีตั้งแต่ปี 2562 ในสมัยของชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 พ.ค. 68)

Tags:
Back to Top