คลัง UN ในกาซาถูกบุก ชาวบ้านหิวโซแห่ชิงเสบียง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

โครงการอาหารโลก (WFP) เปิดเผยว่า คลังเก็บเสบียงของสหประชาชาติ (UN) ในฉนวนกาซา ถูกฝูงชนบุกรุกเมื่อวันพุธ (28 พ.ค.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายรายจากเหตุวุ่นวายดังกล่าว

รายงานข่าวระบุว่า ฝูงชนจำนวนมากได้เบียดเสียดดันกันเข้าไปในคลังสินค้า และขนถุงกับกล่องต่าง ๆ ออกมา พร้อมกับมีเสียงปืนดังขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่ามีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ได้อย่างไร

ทั้งนี้ ฉนวนกาซากำลังเผชิญกับภาวะอดอยากอย่างหนัก และความช่วยเหลือด้านอาหารก็มีจำกัดมาก โดยเมื่อไม่นานมานี้ อิสราเอลได้ยุติการปิดล้อมความช่วยเหลือในกาซาที่ดำเนินมากว่า 11 สัปดาห์ แต่อนุญาตให้มีการส่งความช่วยเหลือในปริมาณจำกัดเพียงสองช่องทาง คือ สหประชาชาติ และมูลนิธิเพื่อมนุษยธรรมกาซา

ซิกริด คาค ผู้แทนพิเศษของ UN ประจำภูมิภาคตะวันออกกลาง เปิดเผยกับคณะมนตรีความมั่นคงว่า จำนวนความช่วยเหลือที่อิสราเอลอนุญาตให้ UN ส่งมอบได้จนถึงตอนนี้ น้อยมากในระดับที่เปรียบเสมือนเรือชูชีพหลังจากที่เรือจมไปแล้ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 พ.ค. 68)

Tags: ,
Back to Top