GDP ยูโรโซน Q1/68 โตกว่าคาด ขานรับไอร์แลนด์-เยอรมนีส่งออกพุ่ง หนีภาษีสหรัฐฯ

เศรษฐกิจกลุ่มประเทศยูโรโซนขยายตัวแข็งแกร่งกว่าที่เคยรายงานไว้ถึงเท่าตัวในไตรมาสแรกของปี 2568 โดยสำนักงานสถิติของสหภาพยุโรป (Eurostat) เปิดเผยวันนี้ (6 มิ.ย.) ว่า GDP ในไตรมาสแรกของปีนี้เติบโต 0.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า สูงกว่าตัวเลขประมาณการครั้งที่สองเมื่อกลางเดือนพ.ค.ที่ 0.3% แม้นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่จะคาดการณ์ว่าจะมีการปรับตัวเลขขึ้น แต่ก็มีเพียงไม่กี่รายที่คาดว่าจะแข็งแกร่งถึงระดับนี้

ปัจจัยหนุนสำคัญมาจากการเติบโตแบบก้าวกระโดดเกือบ 10% ของไอร์แลนด์ และการขยายตัวที่แข็งแกร่งเกินคาดของเยอรมนี โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่เร่งตัวขึ้นเพื่อเตรียมรับมือกับมาตรการภาษีการค้าที่สหรัฐฯ อาจนำมาใช้ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งช่วยขับเคลื่อนตัวเลขโดยรวมของยูโรโซนในไตรมาสแรกได้ถึง 0.9 จุดเปอร์เซ็นต์ ขณะที่การลงทุนก็มีส่วนช่วยหนุนอย่างมากเช่นกัน

ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนว่าเศรษฐกิจยูโรโซนยังคงแข็งแกร่ง แม้จะต้องเผชิญกับความเสี่ยงรุนแรงจากปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขู่ว่าจะใช้มาตรการภาษีตอบโต้สินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรปในอัตราที่สูงมาก ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงท่าทีบ่อยครั้งของผู้นำสหรัฐฯ ยิ่งเพิ่มความไม่แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ดูเหมือนจะยังไม่หมดหวัง คริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (5 มิ.ย.) ว่า ตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง รายได้ที่แท้จริงที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการที่ต้นทุนการกู้ยืมลดลง รวมถึงการลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลงสู่ระดับ 2% ในสัปดาห์นี้ น่าจะช่วยให้ผู้บริโภคและภาคธุรกิจรับมือกับสถานการณ์นี้ได้

ข้อมูลจาก ECB ที่เปิดเผยในวันนี้ก็ตอกย้ำความแข็งแกร่งของตลาดงานในภูมิภาค โดยพบว่า ค่าตอบแทนต่อลูกจ้างในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้น 3.8% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งสูงกว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างตามข้อตกลง (negotiated pay) ในช่วงเวลาเดียวกันที่ 2.4%

ในการคาดการณ์เศรษฐกิจชุดใหม่ที่ ECB เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี คาดว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะเติบโต 0.9% ในปีนี้ ก่อนจะขยับขึ้นเป็น 1.1% และ 1.3% ในปี 2569 และ 2570 ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ECB ก็ประเมินว่าการเติบโตอาจชะลอตัวลงในไตรมาสที่ 2/68 และอาจหดตัวเล็กน้อยในไตรมาสที่ 3/68 เนื่องจากผลจากการเร่งส่งออกล่วงหน้า (frontloading) ในช่วงก่อนหน้าจะเริ่มแผ่วลง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 มิ.ย. 68)

Tags: , ,
Back to Top