
บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ สมาร์ท โซลูชั่น จำกัด (BGPSS) ภายใต้ บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ [BGRIM] ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า ร่วมกับ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล [PTTGC] เพื่อพัฒนาโครงการระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Power System) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์
โครงการดังกล่าวจะติดตั้งบนโรงงานของ PTTGC ภายในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง โดยมีเป้าหมายเพื่อนำพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์มาใช้ทดแทนไฟฟ้าที่ผลิตจากเชื้อเพลิงฟอสซิลในกระบวนการผลิตของ PTTGC ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero และการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน
นายนพเดช กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจในประเทศไทยและโซลูชั่นธุรกิจอุตสาหกรรม BGRIM กล่าวว่า “โครงการความร่วมมือกับ GC ในครั้งนี้จะช่วยพัฒนาธุรกิจพลังงานสะอาด ขยายการลงทุนในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียน สอดคล้องกับกลยุทธ์ GreenLeap-Global and Green เพื่อตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกพลังงานและความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ด้วยการจัดหาพลังงานที่มีเสถียรภาพ สามารถเข้าถึงได้และสร้างความยั่งยืนให้แก่อุตสาหกรรม เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก
BGRIM มุ่งมั่นที่จะขยายการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีโครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและพัฒนาในหลายประเทศ อาทิ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ กัมพูชา กรีซ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดิอาระเบีย รวมทั้งประเทศไทย
โดยการขยายการลงทุนในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการมุ่งหน้าสู่เป้าหมายเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนมากกว่า 50% เพื่อลดผลกระทบจากความผันผวนของราคาก๊าซธรรมชาติในระยะยาวและยังเป็นการขยายความร่วมมือทางธุรกิจเพื่อสร้างพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อการต่อยอดและสร้างโอกาสทางธุรกิจ มุ่งสู่เป้าหมายกำลังผลิตไฟฟ้า 10,000 เมกะวัตต์ ในปี ค.ศ. 2030 (ปี พ.ศ. 2573) และก้าวสู่เป้าหมายองค์กรที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero ภายในปี ค.ศ. 2065 (ปี พ.ศ. 2608)
“BGRIM มุ่งมั่นต่อยอดและขยายการลงทุนในธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่องตามวิสัยทัศน์องค์กร มุ่งสร้างพลังให้กับสังคมโลกด้วยความโอบอ้อมอารี (Empowering the World Compassionately)” นายนพเดช กล่าว
นายทศพร บุณยพิพัฒน์ ผู้จัดการใหญ่ PTTGC กล่าวว่า โครงการความร่วมมือกับ BGRIM ในครั้งนี้ สะท้อนถึงบทบาทของ PTTGC ในการผลักดันการใช้พลังงานหมุนเวียนในภาคอุตสาหกรรมอย่างเป็นรูปธรรม เสริมสร้างความสมดุลระหว่างสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) เพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero ภายในปีค.ศ. 2050 (พ.ศ. 2593) เราเชื่อว่าความร่วมมือในวันนี้จะต่อยอดสู่โครงการด้านพลังงานสะอาดและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ไม่เพียงตอบโจทย์ความยั่งยืน แต่ยังสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศในระยะยาวอีกด้วย
ที่ผ่านมา PTTGC ได้เดินหน้าโครงการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานหมุนเวียนในโรงงานต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน โดยในปีค.ศ. 2024 (ปี พ.ศ. 2567) GC ใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีค่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Emission Factor) ลดน้อยลง ส่งผลให้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลง 57,885 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี พร้อมเดินหน้าต่อในการเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียน พร้อมร่วมมือกับพันธมิตรทุกภาคส่วนโครงการนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของทั้งสองบริษัทในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านพลังงาน และร่วมกันลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยสอดคล้องกับเป้าหมายการบรรลุสถานะ Net Zero Emissions ตามที่บริษัทได้ตั้งไว้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 มิ.ย. 68)
Tags: BGRIM, บี.กริม เพาเวอร์, หุ้นไทย