ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวน นักลงทุนจับตามาตรการภาษีทรัมป์

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวนในวันนี้ (1 ก.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตามาตการภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ รวมทั้งการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนมิ.ย.ของจีนโดยไฉซิน/เอสแอนด์พี โกลบอล ในช่วงเช้าวันนี้

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ 40,340.64 จุด ลดลง 146.75 จุด หรือ -0.36% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตลาดหุ้นจีนเปิดที่ 3,445.85 จุด เพิ่มขึ้น 1.42 จุด หรือ +0.04%

ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 1.67% และดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียบวก 0.15% ส่วนตลาดหุ้นฮ่องกงปิดทำการในวันนี้เนื่องในวันก่อตั้งเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

นักลงทุนยังคงติดตามความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และบรรดาประเทศคู่ค้า ขณะสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ เตือนว่าประเทศต่าง ๆ จะยังคงเผชิญกับการถูกเรียกเก็บภาษีศุลกากรในอัตราที่สูงขึ้นในวันที่ 9 ก.ค. แม้ประเทศเหล่านี้กำลังพยายามเจรจาต่อรอง ส่วนความเป็นไปได้ที่จะมีการขยายเวลาการผ่อนปรนมาตรการภาษีนั้น จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของปธน.ทรัมป์

ไฉซิน/เอสแอนด์พี โกลบอล มีกำหนดเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตประจำเดือนมิ.ย.ของจีนในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าดัชนี PMI จะขยับขึ้นแตะระดับ 49 ในเดือนมิ.ย. จากระดับ 48.3 ในเดือนพ.ค.

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานเมื่อวานนี้ (30 มิ.ย.) ว่า ดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือนมิ.ย.ของจีนอยู่ที่ระดับ 49.7 ซึ่งแม้ว่าปรับตัวขึ้นจากระดับ 49.5 ในเดือนพ.ค. แต่ดัชนีอยู่ที่ต่ำกว่าระดับ 50 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 ซึ่งบ่งชี้ว่าภาคการผลิตของจีนยังคงอยู่ในภาวะหดตัว อันเนื่องมาจากผลกระทบของสงครามการค้าและอุปสงค์ผู้บริโภคที่อ่อนแอลง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ก.ค. 68)