ไต้หวันเตรียมเปิดฉากจำลองศึกสู้จีน 9 ก.ค.นี้ ซ้อมรับมือการรุกรานเต็มรูปแบบ

ไต้หวันเตรียมจำลองสถานการณ์จีนปิดล้อมและรุกรานเกาะในการซ้อมรบประจำปีในสัปดาห์หน้า ขณะที่ประธานาธิบดีไล่ ชิงเต๋อ ผู้นำไต้หวันเตือนว่าไต้หวันกำลังเผชิญสงครามไร้ควันปืนจากจีน

รายงานระบุว่า การซ้อมรบประจำปีหรือ ฮั่นกวง (Han Kuang) ซึ่งจะเปิดฉากในวันที่ 9 ก.ค.นี้ จะกินเวลา 10 วัน และระดมทหารกองหนุนกว่า 22,000 นาย นับเป็นการฝึกที่ยาวนานและขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ท่ามกลางแรงกดดันทางทหารที่ทวีความรุนแรงขึ้นจากจีน

ไล่กล่าวผ่านทางวิดีโอในวันนี้ (1 ก.ค.) ว่า ไต้หวันกำลังเผชิญสงครามไร้ควันปืนจากจีน ซึ่งรวมถึงการแทรกแซงและการโจมตีด้วยข้อมูลบิดเบือนอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พร้อมย้ำว่า ไม่จำเป็นต้องวิตก เพราะไต้หวันที่เป็นประชาธิปไตย เสรี และรุ่งเรืองในวันนี้ได้ เป็นผลจากความกล้าหาญ ความเชื่อมั่น และการลงมือของประชาชนในการฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ พร้อมด้วยความสามัคคีและความยืดหยุ่นที่ชาวไต้หวันร่วมกันแสดงให้โลกเห็น

ตุง จื้อซิง หัวหน้าฝ่ายวางแผนการรบร่วมของกระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า สถานการณ์จำลองในการซ้อมรบจะครอบคลุมการโจมตีด้วยอาวุธร่วมของหลายเหล่าทัพ และการลำเลียงกองกำลังขึ้นฝั่งโดยกองทัพคอมมิวนิสต์ โดยกองทัพไต้หวันจะฝึกการสร้าง “ห่วงโซ่การโจมตี” ด้วยการโจมตีอย่างแม่นยำทั้งทางทะเลและทางอากาศ พร้อมยกระดับความพร้อมรบหากจีนจัดการซ้อมรบตอบโต้

ทั้งนี้ การซ้อมรบด้านการป้องกันพลเรือนจะจัดควบคู่กัน รวมถึงการแจ้งเตือนขีปนาวุธและการฝึกอพยพที่อาจทำให้ธุรกิจหยุดชั่วคราวและการจราจรในเมืองสำคัญ เช่น กรุงไทเป ถูกระงับชั่วคราว

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ก.ค. 68)