
ดิลมา รุสเซฟฟ์ ประธานธนาคารพัฒนาใหม่ (NDB) ประกาศในวันอาทิตย์ (6 ก.ค.) ว่า โคลอมเบียและอุซเบกิสถานได้เข้าร่วมกับ NDB เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือเป็นการเพิ่มจำนวนสมาชิกของธนาคารผู้ให้สินเชื่อพหุภาคีที่รู้จักกันในชื่อ “ธนาคารของกลุ่มบริกส์” (Brics bank)
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังการประชุมร่วมคณะกรรมการบริหาร NDB ครั้งที่ 10 ที่จัดขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดกลุ่ม BRICS ครั้งที่ 17 ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์และวันจันทร์
การตัดสินใจดังกล่าวส่งผลให้ทางกลุ่มมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 11 ราย ประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน แอฟริกาใต้ บังกลาเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) อียิปต์ แอลจีเรีย โคลอมเบีย และอุซเบกิสถาน
รุสเซฟฟ์กล่าวว่า “เรายังมีอีกหลายประเทศที่อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์และการพิจารณา และพวกเขาอาจได้เข้าร่วมกับธนาคารในอนาคต” และเสริมว่าการเจรจายังคงเป็นความลับตามการตัดสินใจของคณะกรรมการ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ก.ค. 68)