
ราคาถ่านหินในเอเชียพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. หลังสภาพอากาศร้อนจัดในช่วงฤดูร้อนเป็นปัจจัยหนุนความต้องการใช้เครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ ราคาถ่านหินยังได้แรงหนุนจากสต็อกถ่านหินในภูมิภาคที่เริ่มลดลง
สัญญาล่วงหน้าถ่านหิน Newcastle ของออสเตรเลีย ปรับขึ้นแตะ 115.50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อตัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. ขณะที่การผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินในกรุงโตเกียวเมื่อวันศุกร์ (25 ก.ค.) พุ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 10 เดือน ท่ามกลางอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ และญี่ปุ่นถือเป็นผู้นำเข้าถ่านหินรายใหญ่จากออสเตรเลีย
ราคาที่ดีดตัวขึ้นครั้งนี้ถือเป็นการพลิกฟื้นของราคาถ่านหินขนส่งทางเรือ หลังจากต้นปีราคาดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดตั้งแต่ปี 2564 เพราะฤดูหนาวที่อุ่นกว่าปกติทำให้อุปสงค์ในจีนและประเทศผู้นำเข้าเอเชียรายใหญ่ลดลง อย่างไรก็ตาม ราคายังอยู่ต่ำกว่าจุดสูงสุดในปี 2565 กว่า 75% ซึ่งเคยพุ่งขึ้นจากผลกระทบสงครามรัสเซีย–ยูเครน
นักวิเคราะห์จากโกลด์แมน แซคส์ระบุว่า ความเป็นไปได้ที่จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้จะเผชิญอากาศร้อนเกินค่าเฉลี่ย อาจทำให้ความต้องการใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้นอีก พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าปริมาณสต็อกถ่านหินของจีนลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งอาจกระตุ้นการนำเข้าเพิ่มขึ้นในไตรมาสหน้า
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ก.ค. 68)