ฟิลิปปินส์เล็งระงับนำเข้าข้าวชั่วคราว หวังพยุงราคาสินค้าเกษตรในประเทศ

รัฐบาลฟิลิปปินส์อาจพิจารณาระงับการนำเข้าข้าวเป็นการชั่วคราว เพื่อปกป้องเกษตรกรภายในประเทศ โดยกระทรวงเกษตรได้เสนอแผนดังกล่าวและยังเรียกร้องให้ปรับขึ้นอัตราภาษีนำเข้าข้าว แต่ยังไม่กำหนดกรอบเวลาและเงื่อนไขใด ๆ

สำนักงานสื่อสารประจำทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เปิดเผยในวันนี้ (4 ส.ค.) ว่า คณะรัฐมนตรีจะนำเรื่องนี้เข้าหารือกับประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ระหว่างการเยือนอินเดียในสัปดาห์นี้

รายงานระบุว่า ข้อเสนอนี้มีขึ้นในช่วงที่อุปทานข้าวโลกมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ส่งผลให้ราคาข้าวในเอเชียปรับตัวลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 ปี ซึ่งแม้จะช่วยบรรเทาแรงกดดันด้านเงินเฟ้ออาหารของผู้บริโภค แต่กลับสร้างความไม่พอใจให้กับเกษตรกรในหลายประเทศ

ก่อนหน้านี้ ฟรานซิสโก ติอู ลอเรล จูเนียร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เคยเสนอให้จำกัดปริมาณการนำเข้าข้าวต่อปีไม่เกิน 20% ของระดับปัจจุบัน โดยให้เหตุผลว่า การนำเข้าที่สูงกระทบต่อราคาข้าวในประเทศและอาจทำให้โรงสีท้องถิ่นจำนวนมากต้องปิดกิจการ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ส.ค. 68)